Dọn dẹp nhà cửa tốn nhiều thời gian và công sức, đó là một vấn đề nan giải cho những người bận rộn. Tuy nhiên, vẫn có cách dọn dẹp nhà cửa gọn gàng nhanh chóng và hiệu quả chỉ trong thời gian ngắn. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về cách này để tiện áp dụng khi bạn có nhu cầu làm mới không gian sống. 

Cần chuẩn bị gì trước khi dọn dẹp nhà cửa

Lên kế hoạch cụ thể

Bạn nên liệt kê chi tiết những hạng mục cần dọn dẹp và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Chẳng hạn nên dọn dẹp phòng nào trước, dọn theo trình tự ra sao? (gom quần áo cũ, quét bụi rồi lau chùi). Bước này sẽ giúp bạn nắm được tổng quan công việc phải làm. Kế hoạch này cần theo sát với mục đích đề ra để tránh bị lan man.

Lên kế hoạch cụ thể giúp bạn nắm được tổng quan công việc phải làm
Lên kế hoạch cụ thể giúp bạn nắm được tổng quan công việc phải làm

Phân bổ thời gian

Khi bạn đã liệt kê chi tiết những việc đã làm và trình tự thì hãy đưa ra dự kiến thời gian bắt đầu và kết thúc công việc đó. Mục đích là giúp bạn tuân thủ tiến độ làm việc, tránh sao nhãn trong quá trình dọn dẹp. Đồng thời, bạn sẽ có thể điều chỉnh lại để phù hợp với quỹ thời gian bạn có. 

Phân công việc cho các thành viên

Nếu gia đình bạn nhiều người thì bạn nên phân công mỗi người một việc, tốt nhất là nên phù hợp với tính cách, khả năng của người đó. Đây là cách dọn dẹp nhà cửa gọn gàng và nhanh hơn. Khi làm chung sẽ giúp mọi người có thêm động lực để hoàn thành công việc. 

Mua sẵn các dụng cụ vệ sinh nhà cửa

Khi đã có danh sách những hạng mục cần dọn dẹp, dung dịch vệ sinh cụ thể. Bạn nên mua sẵn tất cả tương ứng với từng công việc. Chuẩn bị đầy đủ vật dụng sẽ không làm bạn bị cập rập và mất thêm thời gian khi tiến hành dọn dẹp. 

Hướng dẫn cách dọn nhà cửa hiệu quả và nhanh chóng

Cách dọn dẹp nhà cửa gọn gàng bạn có thể tham khảo như sau:

  • Vứt bỏ dứt khoát những đồ đạc không cần thiết. Đối với đồ đạc ít sử dụng, bạn nên đặt ở vị trí nhất định thật gọn gàng để không chiếm diện tích nhà.
  • Tổng vệ sinh từ cao xuống thấp. Đầu tiên là quét bụi, sau đó mới lau. Như vậy bụi bẩn sẽ không bám vào các đồ dùng bạn đã lau dọn.
  • Nên dọn dẹp tuần tự từ phòng khách xuống nhà bếp. Các ô cửa sổ bị ố bạn nên dùng chanh, giấm trắng hoặc dung dịch vệ sinh kiếng để làm sạch. 
  • Có thể kết hợp làm 2 việc cùng lúc. Chẳng hạn khi vệ sinh bồn cầu. Trong lúc chờ dung dịch Vim thấm và diệt khuẩn thì bạn tranh thủ làm việc khác. Khi quay lại, bạn cọ rửa sẽ nhanh và sạch hơn. 
  • Dọn đến đâu làm sạch đến đó và ghi lại để tránh lặp lại tới lui sẽ mất thời gian của bạn.
Bạn nên quét dọn bụi trước khi lau chùi
Bạn nên quét dọn bụi trước khi lau chùi

Một vài lưu ý trong quá trình dọn dẹp nhà cửa

  • Trong suốt thời gian dọn dẹp nhà cửa, bạn nên đeo găng tay và mở hết cửa cho thoáng khí, tránh bị ảnh hưởng của mùi hóa chất. 
  • Trong quá trình làm vệ sinh, khi sử dụng các loại hóa chất, dung môi dễ cháy thì nên để tránh xa lửa. 
  • Hạn chế leo trèo và khiêng vác nặng để đảm bảo an toàn. 
  • Bạn có thể nhờ đến dịch vụ chuyển nhà để hỗ trợ việc di chuyển các vật dụng nặng ngoài khả năng của mình. 
  • Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, không nên để chúng đến gần khu vực dọn dẹp để đảm bảo an toàn cũng như không làm cản trở tiến độ thực hiện. 
Bạn có thể liên hệ đơn vị chuyển nhà chuyên nghiệp Kiến Vàng để hỗ trợ việc dọn dẹp
Bạn có thể liên hệ đơn vị chuyển nhà chuyên nghiệp Kiến Vàng để hỗ trợ việc dọn dẹp

Hi vọng cách dọn dẹp nhà cửa gọn gàng theo hướng dẫn trên sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thiện không gian sống cho gia đình mình. Nếu có nhu cầu vận chuyển đồ đạc nặng và cồng kềnh, bạn hãy liên hệ đơn vị chuyển nhà chuyên nghiệp: Công ty Kiến Vàng thông qua hotline:  0967 116 685

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.