Khi người Việt Nam đa số theo Đạo Phật và căn nhà được xem là sự liên hệ chặt chẽ, gắn bó cuộc sống với những thành viên trong gia đình. Chính vì thế, nên ngay khi xây nhà mới hoặc chuyển nhà cũng như chuyển văn phòng từ nơi ở cũ sang nơi mới, lễ nhập trạch như là một thủ tục truyền thống không thể thiếu nhằm thể hiện yếu tố tâm linh giúp mang lại nhiều may mắn cho chủ hộ.

Chọn những đồ lễ cho thủ tục nhập trạch như thế nào?

Tùy vào khả năng tài chinh của chủ nhà, nhưng thông thường ta có thể chọn mua những món sau:

+ Hoa quả ( thường mùa nào thức ấy, tùy ý chủ nhà mua)

+ Hoa ( thường là hoa hồng đỏ hoặc hoa cúc vàng)

+ Vàng mã, hương nhang

+ Trầu cau

+ Bánh kẹo

+ Đồ mặn ( Có thể chọn xôi + giò, gà luộc, thịt vai luộc, bánh chưng)
+ Rượu trắng,Thuốc, chè.

Thời gian nào là hợp lý khi làm lễ?

Tiến hành trước khi dọn đồ vào nhà. Ngày giờ thì chủ nhà có thể xem và chọn trước. Nếu sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói, bạn có thể cùng người nhà phân chia mang theo các vận dụng cơ bản mang tính tượng trung cho hành lễ qua trước để làm lễ khoảng 30p đến 1h.

Các bước tiến hành làm lễ thủ tục nhập trạch?

1/ Đầu tiên, mang vào nhà mới vật dụng ( mang tính tượng trưng) sau:

+ Bài vị, bát nhang  ( nếu có)

+ Chiếu hoặc đệm đang sử dụng,

+ Bếp

+ Chổi quét nhà

+ Gạo

+ Nước

2/ Lễ vật được để lên bàn, mâm và kê theo hướng đẹp với gia chủ

3/ Tự tay gia chủ thắp nhang vào một bát nhang. Nếu nhà bạn chưa bốc bát hương thì có thể làm tạm thời ( bằng cốc gạo hoặc 1 khoanh cây chuối..v….v…). Việc bốc bát hương và hỏi vị trí đặt bàn thờ (hướng nào, chiều cao từ mặt đất lên, chiều ngang, chiều dài của bàn thờ…) thì có thể làm sau. Việc này nên chùa để hỏi cho cẩn thận, và cũng nhờ nhà chùa bốc bát hương.

4/ Thắp hương hành lễ và đọc văn khấn lễ nhập trạch gồm hai phần: Văn khấn Thần linh và Văn khấn cáo yết gia tiên. ( Tham khảo các bài văn khấn – Đặt link đến bài sau)

5/ Đun nước, pha trà dâng Thần linh và Gia tiên (mục đích là để khai bếp).

Sau khi hành lễ xong thì tiến hành dọn dẹp đồ đạc. Cuối cùng, khi đã dọn xong, gia chủ làm lễ hóa vàng. Từ đây, gia chủ có thể yên tâm ổn định làm ăn, tuần tiết mồng một ngày rằm đèn nhang thờ phụng cúng giỗ tổ tiên cầu an cầu phúc; hàng ngày hoà thuận tận tâm chu đáo trong mọi công việc, sống cư xử nghĩa tình trong gia đình cùng xóm ngõ theo phật dậy “ Ở hiền gặp lành…”.

Mục nhập này đã được đăng trong Tin tức. Đánh dấu trang này .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.