Tổng hợp top 10 cách trả lời phỏng vấn thông minh, chuyên nghiệp 

Phỏng vấn là một bước quan trọng trong quá trình tuyển dụng, đó là cơ hội để ứng viên thể hiện năng lực và kỹ năng của mình trước nhà tuyển dụng. Việc trả lời phỏng vấn thông minh không chỉ giúp bạn tạo ấn tượng tốt mà còn giúp bạn có cơ hội được chọn lựa. Dưới đây là một số cách để trả lời phỏng vấn một cách thông minh và hiệu quả mà Kiến Vàng đã tổng hợp được. 

Những điều cần chuẩn bị trước khi tham gia phỏng vấn 

Sự chuẩn bị đầy đủ trước cuộc phỏng vấn được coi là chìa khóa thành công và có thể giúp bạn vượt qua thử thách này một cách dễ dàng nhất có thể. Dưới đây là một số điều bạn cần chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn để giúp bạn có được công việc mơ ước.

Tìm hiểu kỹ thông tin về công ty sẽ phỏng vấn 

Trước khi tham gia phỏng vấn, bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng về thông tin của công ty, vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển và cả những câu hỏi phỏng vấn phổ biến. Điều này giúp bạn tự tin hơn khi trả lời các câu hỏi và chứng tỏ bạn là người nghiêm túc và chuyên nghiệp.

Tìm hiểu mọi thông tin về doanh nghiệp bạn sắp tuyển dụng 
Tìm hiểu mọi thông tin về doanh nghiệp bạn sắp tuyển dụng

Đầu tiên, hãy bắt đầu với những thông tin cơ bản nhất về công ty, chẳng hạn như loại hình kinh doanh, mô hình bộ phận, văn hóa công ty,…Những thông tin này rất dễ tìm thấy trên trang chủ của công ty hoặc các trang mạng xã hội. Sau đó hãy chuẩn bị những câu hỏi liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển, nếu cảm thấy chưa đủ tự tin, bạn thậm chí có thể luyện tập tại nhà. Hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn hoàn toàn xứng đáng với vị trí công việc đó.

Chuẩn bị trang phục 

Vẻ ngoài của bạn đóng một vai trò rất quan trọng trong một cuộc phỏng vấn. Trang phục khi đi phỏng vấn phải “tinh tế, gọn gàng, lịch sự” và không quá phô trương nhưng vẫn thể hiện được cá tính của bạn. Chính vì thế, trước khi phỏng vấn bạn hãy tìm hiểu rõ văn hóa công ty bạn đang ứng tuyển để quyết định lựa chọn trang phục phù hợp nhé!

Tránh xa những bộ quần áo rườm rà, lỗi thời, quá lòe loẹt hoặc sặc sỡ. Đừng quên chú ý đến một số chi tiết nhỏ, chẳng hạn như mái tóc gọn gàng và móng tay được cắt giũa sạch sẽ, cẩn thận. Có thể sử dụng loại nước hoa nhẹ nhàng nhưng không nên lạm dụng quá nhiều. Quần jean và áo sơ mi màu pastel là ví dụ tuyệt vời cho bất kỳ cuộc phỏng vấn nào.

Cách trả lời phỏng vấn thông minh cho các ứng viên 

Việc trả lời phỏng vấn thông minh và hiệu quả là yếu tố quyết định đến việc bạn có được công việc mong muốn hay không. Dưới đây là một số cách trả lời phỏng vấn mà bạn có thể áp dụng để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. 

Đưa ra số liệu, dẫn chứng cụ thể 

Cách trả lời phỏng vấn thông minh đầu tiên là cung cấp số liệu hoặc bằng chứng thực tế. Ví dụ “Tôi đã đạt được kết quả doanh thu khả quan trong quý 2 năm 2023.” Một câu trả lời về thành tích nổi bật của bạn nghe có vẻ ấn tượng nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó thì liệu nó có thực sự thuyết phục được nhà tuyển dụng? Câu trả lời tất nhiên là “chưa”. Bạn hãy nhanh chóng bổ sung những con số cụ thể và thời gian đạt được sẽ giúp câu trả lời trở nên thuyết phục hơn. Cụ thể, “Tôi đạt hiệu suất doanh thu cao trong quý 2 năm 2023 với hơn 300 đơn hàng được bán ra”. 

Cần đưa ra dẫn chứng, số liệu cụ thể 
Cần đưa ra dẫn chứng, số liệu cụ thể

Trả lời đầy đủ, ngắn gọn

Trong mỗi cuộc phỏng vấn, lượng thời gian dành cho ứng viên sẽ được nhà tuyển dụng ấn định trong một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, đừng lãng phí thời gian của người phỏng vấn và của chính bạn với những câu trả lời dài dòng, không trọng tâm. 

Khi bạn hiểu câu hỏi của người phỏng vấn là gì, hãy xin phép họ suy nghĩ trong vài phút. Sau đó, trả lời đúng trọng tâm các câu hỏi và đi thẳng vào vấn đề. Nếu sau khi trả lời mà nhà tuyển dụng hỏi lại câu hỏi hoặc giải thích lại yêu cầu thì có thể bạn đã lạc đề và chưa cung cấp đủ thông tin để người kia muốn biết, vì vậy hãy lưu ý điều đó.

Kể chuyện đúng lúc 

Cách trả lời phỏng vấn thông minh tiếp theo là biết cách kể một câu chuyện vào đúng thời điểm. Đối với một số câu hỏi phỏng vấn, bạn không thể trả lời chúng bằng vài từ và bạn không thể chỉ nói có hoặc không. Hãy lắng nghe cẩn thận các câu hỏi của người phỏng vấn để biết câu trả lời nên ngắn gọn hay cần giải thích. 

Ví dụ: bạn có thể “kể một câu chuyện” khi nhà tuyển dụng hỏi về quá trình làm việc của bạn, những gì bạn đã trải qua trong công việc trước đây hoặc dự án mà bạn đã tham gia thực hiện. Ở điểm này, cần lưu ý rằng câu chuyện phải có trọng tâm, đầy đủ hoàn cảnh, diễn biến, kết quả…để người nghe có thể hiểu rõ. 

Dành thời gian suy nghĩ, hỏi lại nếu chưa hiểu rõ 

Buổi phỏng vấn là sự trao đổi, giao lưu giữa ứng viên và nhà tuyển dụng, nếu cần thiết có thể đặt câu hỏi hoặc nếu không nghe rõ hay chưa hiểu rõ có thể đặt lại câu hỏi. Bạn chỉ có thể trả lời đúng câu hỏi nếu bạn hiểu rõ nội dung câu hỏi. Bạn cũng không nên đặt câu hỏi lặp đi lặp lại quá nhiều vì nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn không chú ý. Tập trung và lắng nghe cẩn thận, hiểu và trả lời chính xác câu hỏi của họ. 

Trả lời với năng lực tích cực, tinh thần nhiệt huyết 

Những câu trả lời phỏng vấn thông minh luôn đi kèm với thái độ đúng đắn. Thêm một chút năng lượng tích cực và sự nhiệt tình vào câu trả lời của bạn có thể tạo ấn tượng tốt hơn với nhà tuyển dụng. Mỉm cười đúng lúc và trả lời một cách tự tin, thoải mái cũng giúp bạn trả lời chính xác hơn và thể hiện rằng bạn đang hứng thú đến việc tham dự buổi phỏng vấn và thực sự quan tâm đến vị trí tuyển dụng.

Trả lời như đang nói chuyện với nhà tuyển dụng 

Một cách trả lời phỏng vấn thông minh khác là trả lời như thể bạn đang nói chuyện bình thường (không phải tuyển dụng) với người phỏng vấn. Điều này khiến không khí phỏng vấn trở nên tự nhiên hơn đồng thời cũng tạo cảm giác thoải mái cho bạn và nhà tuyển dụng. Bạn sẽ được giảm bớt áp lực phải đưa ra câu trả lời trôi chảy nhất có thể.

Giao tiếp bằng mắt, trả lời một cách tự tin 

Giao tiếp bằng mắt được coi là vũ khí có thể giúp bạn gây ấn tượng với người phỏng vấn và thể hiện rằng bạn thực sự tôn trọng họ cũng như thực sự chú tâm đến cuộc trò chuyện. Khi bạn nghe câu hỏi và đưa ra câu trả lời, hãy nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng, mỉm cười nhẹ và kết hợp một số ngôn ngữ cơ thể khác để thể hiện thật tốt.

Xem thêm: Cách đặt câu hỏi phỏng vấn cực chuẩn mà bạn nên biết 

Tập trung vào doanh nghiệp, các lợi ích chung 

Hầu hết người tìm việc luôn nghĩ đến lợi ích riêng của mình. Điều đó không có gì sai, nhưng nó không thực sự “khéo”. Nếu bạn tập trung vào lợi ích của doanh nghiệp thay vì coi mình là trung tâm của sự chú ý, bạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến hơn. 

Tập trung vào những kỹ năng có thể giúp ích cho công ty 
Tập trung vào những kỹ năng có thể giúp ích cho công ty

Vậy đối với nhà tuyển dụng, họ lo gì và cần gì? Khi được nhà tuyển dụng hỏi, ứng viên không nên tập trung vào việc nói mình giỏi cái này, giỏi cái kia và có nhiều kinh nghiệm. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rõ những kỹ năng bạn có sẽ giúp ích như thế nào cho doanh nghiệp và phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển. Bạn cũng có thể đưa ra bằng chứng thuyết phục rằng nếu bạn về đội của họ, họ sẽ nhận được sự hỗ trợ vững chắc hơn và công việc của họ sẽ dễ dàng hơn. 

Đó là một cách thông minh để trả lời các cuộc phỏng vấn và có thể giúp bạn giành được tấm vé vào vòng tiếp theo và nổi bật, khác biệt so với ứng viên chỉ lo nói lý thuyết về bản thân. 

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng 

Gần cuối buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường hỏi ứng viên xem họ có câu hỏi nào hay không. Tuy nhiên, ngay cả khi nhà tuyển dụng không hỏi thì bạn cũng nên chủ động chuẩn bị các câu hỏi để hỏi họ. Một số câu hỏi bạn có thể hỏi người phỏng vấn là về thời gian và hình thức thông báo kết quả phỏng vấn, ai sẽ trực tiếp quản lý vị trí của bạn, cơ hội thăng tiến như thế nào và có những khóa học nào để nâng cao chuyên môn kinh doanh,…

Trả lời một cách thành thật 

Nếu bạn có trình độ chuyên môn tốt nhưng không có kinh nghiệm, nhà tuyển dụng vẫn có thể ưu ái bạn ở nhiều yếu tố khác như thái độ tích cực, nhiệt tình, sở hữu nhiều kỹ năng quan trọng,… Tuy nhiên, nếu bạn nói dối và họ phát hiện ra, bạn sẽ bị sa thải. 

Không cần thiết phải trung thực 100% về bản thân, bạn chỉ cần trung thực về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và thành tích của mình. Sự tin tưởng được xây dựng trong buổi phỏng vấn đầu tiên sẽ có giá trị rất lớn cho sự hợp tác lâu dài của bạn với họ trong tương lai.

Lời kết 

Việc trả lời phỏng vấn một cách thông minh và hiệu quả đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tự tin. Hãy lưu ý những điểm trên để có thể tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng và tăng cơ hội thành công trong quá trình tuyển dụng. Chúc các bạn thành công!

Mục nhập này đã được đăng trong Tin Tức. Đánh dấu trang này .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
0878386789

TP.HCM
0878386789

Hà Nội :    0878386789
TP.HCM :  0765488868
Chat Zalo TP.HCM
Chat Zalo Hà Nội