[Giải đáp] Có nên lập bàn thờ cho thai nhi? Cách cúng cầu siêu cho vong nhi được siêu thoát 

Có nên lập bàn thờ cho thai nhi? Đây là câu hỏi đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Trong bài viết dưới đây, Kiến Vàng Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp cũng như có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này. Cùng theo dõi nhé!

Có nên lập bàn thờ cho thai nhi?

Bàn thờ là gì?

Trước khi cùng nhau đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi có nên lập bàn thờ cho thai nhi, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu bàn thờ là gì. Bàn thờ là nơi để thờ cúng tổ tiên, ông bà hoặc vì mục đích tôn giáo, tín ngưỡng nào đấy tùy vào mỗi gia đình… Tại Việt Nam, mỗi gia đình đều có bàn thờ và bàn thờ được phân theo mục đích: bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật, bàn thờ tổ, bàn thờ Chúa, bàn thờ các vị thần,…

Bàn thờ là nơi con cháu bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên 
Bàn thờ là nơi con cháu bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên

Bàn thờ là nơi thờ cúng, là nơi để thể thể hiện lòng biết ơn, lòng thành của Người ở trên đã sinh ra ta, đã cho ta cuộc sống như hiện tại. Bàn thờ không phân biệt giàu nghèo, dù nhà bạn nghèo khó hay giàu thì chắc hẳn trong nhà phải có bàn thờ, nhưng mỗi người theo tín ngưỡng khác nhau nên có cách lập bàn thờ không giống nhau, chúng ta không nên phán xét đúng sai mạo phạm bề trên. 

Vậy có nên lập bàn thờ cho thai nhi?

Với những thai nhi bị sảy hay vì lí do gì đó mà chị em phá thai thì vong hồn của thai nhi có thể sẽ luôn vương vấn bên cạnh mẹ hoặc bố để tìm cách đầu thai tiếp. Và đây là hiện tượng con lộn mà trong dân gian người ta hay gọi.

Tuy nhiên, vong hồn của thai nhi có sát khí rất nặng, người mẹ mà càng vương vấn, nhớ thương thì vong của thai sẽ khó đi và quanh quẩn không siêu thoát được. Đặc biệt, những thai nhi cố tình bị bỏ đi cực kỳ khó siêu thoát, những vong này nếu không biết cách xử lý nó sẽ phá rối cha mẹ ốm đau, bệnh tật, gặp xui xẻo, hoặc mang thai đứa sau nó sẽ phá hoại sẩy thai tiếp.

Không nên lập bàn thờ cho thai nhi đã mất 
Không nên lập bàn thờ cho thai nhi đã mất

Tạo hóa đã an bài, mang đến cho bạn một đứa con, dù là cố ý hay bản thân sắp đặt những đứa con là cái duyên cái nợ bạn phải đón nhận. Tuy nhiên nhiều người mẹ lại phá đi khi con đang hình thành, đây là một đại tội mà người mẹ phải gánh, dù chưa hình thành nhưng nó được xem là sinh mệnh, mẹ đã phạm vào tội sát sanh và sẽ mang nghiệp rất nặng. Và cái nghiệp này sẽ không dứt đi được nếu như người mẹ không biết ăn năn hối cải thì nghiệp nối nghiệp là chuyện đương nhiên, chồng chất lên nhau và sẽ tạo nên nhiều bi kịch oan ức mà người mẹ gánh lấy.

Chính vì vậy, gia đình hoặc người mẹ của thai nhi cần sám hối, bù đắp cho thai nhi, vong hồn của thai nhi không vướng bận và đi đầu thai ở kiếp khác. Tuy nhiên, gia đình cũng không nên lập bàn thờ cho thai nhi bởi vì thai nhi chưa được chào đời ra ngoài và hơn hết chúng ta chưa cúng xin tên cho con, vì vậy không thể lập bàn thờ để thờ cúng được. Không lập bàn thờ, nhưng vẫn phải chôn cất và cúng cho thai nhi một cách tôn nghiêm. Mẹ có thể nhờ các vị sư thầy hoặc người có duyên giúp cho các bé sớm về Nguồn, thanh thản ra đi và tìm cha mẹ khác để chuyển kiếp.

Không nên lập bàn thờ cho thai bởi vì nếu lập bàn thờ thai nhi sẽ quanh quẩn bên cạnh gia đình và không thể nào đi đầu thai vào gia đình khác được. Vì vậy người mẹ hãy cầu nguyện cho thai nhi có thể đầu thai vào một thân xác khác, có nghĩa là tái kiếp của thai nhi đó. bạn có thể đặt cho bé cái tên, sắm đồ cho bé theo yêu cầu của con,…Như vậy thai nhi sẽ được an ủi và yên tâm hơn. Vì vậy, với những thai nhi đã mất trong bụng mẹ thì không nên thờ cúng và chỉ nên giúp các bé sớm siêu thoát thôi nhé.

|Xem thêm: [Giải đáp] Lập bàn thờ khi ra ở riêng có nên không? Những điều cần lưu ý khi lập bàn thờ

Tại sao nên cầu siêu cho vong thai nhi?

Theo thuyết nhân quả: “Khi một người mẹ phá thai, tức là đã phạm tội giết người, người mẹ đó mang nghiệp lực rất nặng. Nghiệp lực này sẽ không thể tự nhiên mất đi mà cứ ràng buộc nhau mãi, nhiều khi còn gặp lại nhau trên dương thế để đòi nợ nhau, cũng có khi đứa bé đi theo oán hận mà cuộc sống người mẹ gặp muôn vàn trắc trở.

Cúng cầu siêu giúp linh hồn thai nhi sớm siêu thoát  
Cúng cầu siêu giúp linh hồn thai nhi sớm siêu thoát

Người phá thai phải nhớ rằng, mình đã tạo nghiệp sát bên cạnh cái nghiệp chưa thanh toán giữa mình và đứa nhỏ chưa ra đời đó. Hai nghiệp chồng lên nhau, sẽ rất là nặng nề, tạo nên vô số cảnh huống, nhiều bi kịch khi hai thần thức đối diện nhau qua một cơ duyên nào đó”

Vì vậy, người mẹ không chỉ nên cầu nguyện cho thai nhi để vong hồn con được giải thoát mà tâm hồn người mẹ cũng được thư thái. Ngoài việc cầu siêu sinh, người mẹ còn phải phóng sinh và bố thí vào tháng 7, tu tâm tích đức, tiêu trừ nghiệp chướng.

Hướng dẫn cách cúng cầu siêu cho thai nhi đơn giản tại nhà 

Chuẩn bị lễ cúng 

Trước khi bắt đầu nghi lễ cúng cầu siêu cho thai nhi, gia chủ cần chuẩn bị những đồ vật mà trẻ thích cũng như các lễ vật cơ bản và cần thiết, bao gồm:

 • Hoa tươi, trái cây.
 • Vàng mã, hương nhang (không nên sắm quá nhiều vàng mã gây ra lãng phí).
 • Một ly rượu.
 • Hai cây nến.
 • Bộ quần áo sơ sinh (vì không biết cụ thể giới tính nên 1 thai nhi chuẩn bị 2 bộ mã cả trai và gái).
 • Bánh kẹo, sữa, đồ chơi và các món đồ khác mà trẻ con thích. 
Chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng mà trẻ em thích 
Chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng mà trẻ em thích

Cách bày lễ cúng 

Đối với những gia đình có bàn thờ Phật, lễ cúng được làm trước bàn thờ Phật và bày sữa cúng cho thai thi tại bàn thờ gia tiên. Nếu nhà không có bàn thờ Phật thì nên cúng trước bàn thờ tổ tiên.  Ngoài ra, nếu trong nhà không có bàn thờ thì bày lễ trên bàn riêng hoặc bàn học nơi trang nghiêm để tiến hành làm lễ tại đó. Và sau 7 ngày, gia chủ tiến hành hạ lễ và lên chùa cầu siêu. 

Văn khấn cầu siêu cho thai nhi tại nhà 

Nam mô A Di Đà Phật
Nam mô A Di Đà Phật
Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà.
Con lạy Bồ Tát Quan Âm.
Con lạy Địa tạng vương Bồ tát

Xin chứng giám cho Đệ tử tên… pháp danh… Trước đây do vô minh, sai lầm, con đã từng lỡ dại phá bỏ thai nhi, từ chối sự hiện diện của các con mình mà không hề biết sự đau khổ của các con. Bây giờ được học Phật, con đã hiểu rõ và tin vào Nhân Quả, con vô cùng ăn năn hối hận trước những việc mình đã làm. Con đã sai rồi! Nay con xin chân thành sám hối tất cả những tội lỗi mà con đã tạo tác.

Con của mẹ! Mẹ đã nhận ra những lỗi lầm từng gieo cho con. Mẹ không nhận thức hết rằng những gì mình đã làm gây cho cả cha mẹ và con quá nhiều đau khổ, làm cho hồn nhi phải cô đơn, oán trách, vất vưởng, đói khát, lạnh lẽo. Bây giờ biết được Phật pháp, mẹ mới hiểu ra được sự tồn tại của con đến từ lúc vừa hình thành tổ hợp thai, nên vô cùng ăn năn hối hận, xót xa trong lòng, lương tâm cắn rứt.

Xin hãy tha thứ cho mẹ, xin con đừng oán hận mẹ nữa. Đúng là cho dù bất kỳ lý do gì cũng không thể chấp nhận được ác nghiệp này. Nhân Quả là do mẹ tự làm tự chịu. Mẹ chỉ biết sám hối cùng các vong nhi, hàng ngày cố gắng tích đức tu thiện, đem tất cả công đức những việc thiện lành để hồi hướng cho các con.

Nguyện cho trẻ có thể nghe thấy những lời mẹ sám hối, cùng mẹ niệm Phật mà phát nguyện cầu vãng sanh Tây Phương Cực Lạc thế giới. Về đó tương lai mẹ con cùng hội ngộ, vĩnh viễn lìa khổ được vui.

Nguyện Đức Từ Phụ Tạo Hóa Di Lặc Phật, Đức A Di Đà Phật và các bậc bề trên xót thương tiếp dẫn tất cả các vong linh thai nhi trên toàn thế giới này mà bị cha mẹ vô minh, ngu si phá bỏ đều được vãng sanh về thế giới an lành nơi Cực Lạc.

Nguyện cho tất cả những ai đã, đang và sẽ phá thai hãy dừng lại các sai lầm.

Nguyện đem công đức này. Trang nghiêm Phật Tịnh độ. Trên đền bốn ơn nặng. Dưới cứu khổ ba đường. Nếu có ai thấy nghe. Đều phát tâm Bồ-đề. Hết một báo thân này. Đồng sanh nước Cực lạc.

Nam Mô tạo Hóa Di Lặc Phật ( 3 lần).

Những điều cần lưu ý khi cúng cầu siêu cho thai nhi tại nhà 

Linh hồn của thai nhi dù chưa hình thành cơ thể như người bình thường nhưng vẫn hiểu và nhận thức được những gì cha mẹ đã làm cho mình. Vì vậy, khi cúng con tại nhà, bạn cần chú ý những điều sau để tránh gây oán hận cho con và giúp con sớm siêu thoát.   

 • Bạn cần tổ chức lễ cúng cầu siêu cho con càng sớm càng tốt, không nên để quá lâu dễ khiến cho thai nhi oán hận và phá hoại gia đình bạn. 
 • Trong lễ cúng cầu siêu cần phải có cả cha và mẹ tham dự để thể hiện sự thành tâm tưởng nhớ đến linh hồn của thai nhi.   
 • Tuyệt đối không được khóc trong lễ cúng để linh hồn thai nhi được giải thoát và không lưu luyến lại.
 • Không nên cúng quá nhiều lễ vật và vàng mã.   
 • Khi hương đã cháy được nửa chừng, bạn hãy tiến hành hóa vàng mã, không tự ý vứt đi lễ vật.
 • Sau khi cúng cầu siêu, bạn hãy thường xuyên phóng sinh, làm việc thiện, tích đức và hồi hướng cho linh hồn thai nhi cũng như cho chính mình. 
Tuyệt đối không khóc trong lễ cúng cầu siêu thai nhi 
Tuyệt đối không khóc trong lễ cúng cầu siêu thai nhi

|Xem thêm: Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Sang Nhà Mới – Những Lưu Ý Quan Trọng

Lời kết 

Với những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã giải đáp được thắc mắc có nên lập bàn thờ cho thai nhi không. Hy vọng bài viết của Kiến Vàng Việt Nam sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Hãy thường xuyên làm việc thiện, tích đích để hồi hướng cho thai nhi con mình sớm được siêu thoát nhé! 

Mục nhập này đã được đăng trong Tin Tức. Đánh dấu trang này .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
0878386789

TP.HCM
0878386789

Hà Nội :    0878386789
TP.HCM :  0765488868
Chat Zalo TP.HCM
Chat Zalo Hà Nội