Có nên lập bàn thờ thiên? Những điều cần lưu ý khi lập bàn thờ thiên

Có nên lập bàn thờ thiên? Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Trong bài viết này hãy cùng Kiến Vàng Việt Nam đi tìm lời giải đáp cũng như ý nghĩa của việc làm bàn thờ thiên ngoài trời nhé!

Bàn thờ thiên là gì?

Bàn thờ Thiên còn được gọi là cây hương ngoài trời. Bàn thờ thiên được đặt trên những cột đá ngoài trời chứ không phải ở trong nhà như bàn thờ Phật hay bàn thờ tổ tiên. Thờ ông Thiên là một trong những phong tục thờ cúng truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều quan điểm thờ cúng khác nhau trong tục lệ thờ cúng thiên, cụ thể như sau:

Thờ Trời 

Từ “Thiên” trong tiếng Hán có nghĩa là “Trời”. Trời đứng đầu trong thang bậc thờ cúng, trên cả Phật, Thánh và Thần, biểu tượng cho sự che chở, quyền năng tối cao trong tín ngưỡng dân gian.

Bàn thờ thiên thường được đặt ở ngoài trời 
Bàn thờ thiên thường được đặt ở ngoài trời

Thờ tiền chủ 

Ở một số nơi, bàn thờ Thiên còn được dùng để thờ tiền chủ, là người chủ trước của ngôi nhà. Người ta tin rằng vị tiền chủ theo dõi điều này có ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của gia đình hiện tại. Bàn thờ Thiên giúp gia chủ tránh bị quấy rầy, mang lại bình an, may mắn. Việc cúng bái thường được thực hiện vào ngày rằm, ngày mồng một tháng giêng âm lịch, các ngày lễ, tết ​​và các dịp đặc biệt.

|Xem thêm: Cách lập bàn thờ khi về nhà mới chuẩn xác, hợp phong thủy

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ thiên 

 • Bàn thờ Thiên là nơi thờ gia chủ, mảnh đất nơi chúng ta sinh sống và là nơi cầu may mắn trong làm ăn. Không những vậy, bàn thờ này còn được dùng để thờ các vị tôn thần, thần đất, âm binh,… vào những dịp đặc biệt. 
 • Ngoài ra, bàn thờ Thiên còn là sự kết nối giữa trời và đất, hai cõi âm và dương, là sự thờ cúng trời đất. Ý nghĩa quan trọng là thiết lập sự kết nối giữa hai cõi âm dương, cầu mong sự thuận lợi, mưa thuận gió hòa và những điều tốt đẹp sẽ đến trong cuộc sống. 
 • Bàn thờ thiên được lập ở ngoài trời giúp gia chủ ngăn chặn, trấn áp các thế lực xấu xa bên ngoài xâm nhập và phá hoại nhà cửa của chúng ta. 
 • Bàn thờ ngoài trời giúp cho việc thờ cúng được dễ dàng hơn, đồng thời là nơi đặt các đồ thờ cúng, đồ cắm nhang, lọ hoa…… cũng như nhiều vật dụng quan trọng khác. 
 • Bàn thờ Thiên còn là nơi cầu thông thiên, giải tỏa muộn phiền, thể hiện lòng thành kính với trời và đất. Có thể thấy, việc lập bàn thờ Thiên đã trở thành truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam.
Lập bàn thờ thiên giúp gia đình luôn may mắn, bình an 
Lập bàn thờ thiên giúp gia đình luôn may mắn, bình an

Vậy có nên lập bàn thờ thiên 

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi có nên lập bàn thờ thiên hay không? Tất nhiên chúng ta cần thiết kế một bàn thờ ngoài trời để thờ cúng và cầu mong mưa thuận gió hòa, may mắn.

Có thể thấy, việc thành lập bàn thờ thiên là điều hết sức cần thiết đối với mỗi gia đình! Tục cúng tế ngoài trời đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của người Việt. Khi xây dựng bàn thờ bạn cũng cần xem hướng, ngày tháng, tuổi,… để mang lại nhiều may mắn hơn nhé!

Cách lập bàn thờ thiên ngoài trời đúng cách 

Để giúp gia chủ luôn may mắn và tài lộc, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách lập bàn thờ thiên ngoài trời đúng cách. Mời bạn tham khảo nhé:

Cách bài trí bàn thờ thiên 

Bàn thờ thiên không cần trang trí cầu kỳ, chỉ cần một bát hương, một đĩa trái cây, một đèn thờ và một bình hoa tươi. Những lễ vật này phải được bày biện, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và thường xuyên lau chùi sạch sẽ. 

Cách lập bàn thờ thiên chuẩn phong thủy 
Cách lập bàn thờ thiên chuẩn phong thủy

Văn khấn bàn thờ thiên 

Quá trình lập bàn thờ thiên ngoài trời đòi hỏi phải tuân thủ đầy đủ các nghi thức. Điều quan trọng nhất là đọc văn khấn để tỏ lòng thành kính với thần linh, cầu xin sự chứng kiến ​​của trời đất và phù hộ cho mọi điều thuận lợi, mưa thuận gió hòa.

Chi tiết bài văn khấn:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy 

Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần 

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân 

Các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
Ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này

Tín chủ con là ……… Tuổi …………

Ngụ tại ……………………………………

Hôm nay là ngày……..tháng…….năm………(Âm lịch)

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn Thần, ngài Bản gia Tiền Chủ. 

Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long lịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. 

Cẩn cáo!

Hướng dẫn đặt bàn thờ Thiên đúng cách 

Hướng đặt bàn thờ cơ bản 

Bàn thờ Thiên sẽ được đặt ở bên ngoài và các hướng đều là đất trời. Vì vậy, theo các chuyên gia phong thủy, bạn có thể đặt bàn thờ Thiên cùng hướng với bàn thờ gia tiên trong nhà hoặc theo hướng mặt chính của căn nhà.

Đặt hướng dựa theo mệnh gia chủ 

Việc lựa chọn hướng đặt bàn thờ Thiên không thể chỉ dựa vào hướng cơ bản mà còn cần phải phù hợp với tuổi, mệnh và sinh khí của gia chủ. Dựa vào những yếu tố này mà bạn sẽ tìm được hướng đặt bàn thờ phù hợp nhất.  

Phong thủy chia các hướng thành hai loại chính: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Nguyên tắc cơ bản là những người thuộc cung Đông tứ mệnh thì nên chọn hướng Đông tứ trạch và ngược lại, người thuộc cung Tây tứ mệnh nên chọn hướng Tây tứ trạch. Sự kết hợp này giúp tạo sự may mắn và vận khí tốt cho gia chủ.

Đặt bàn thờ thiên hợp với mệnh của gia chủ 

Hướng Đông tứ trạch gồm:

 • Tốn trạch – Đông Nam
 • Khảm trạch – Bắc
 • Ly trạch – Nam
 • Chấn trạch – Đông

Hướng Tây tứ trạch gồm:

 • Càn trạch – Tây Bắc
 • Đoài trạch – Tây
 • Khôn trạch – Tây Nam
 • Cấn trạch – Đông Bắc

Những điều cần lưu ý khi lập bàn thờ thiên ngoài trời 

Bàn thờ thiên được đặt ở đúng vị trí sẽ mang lại giá trị phong thủy cao. Tuy nhiên, có một số điều bạn nên lưu ý khi lắp đặt bàn thờ ngoài trời. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt những sai lầm có thể dẫn đến những điều xui xẻo trong tương lai. Cụ thể:

 • Tuyệt đối không được lắp đặt bàn thờ Thiên ở nơi ô uế hoặc nơi có quá nhiều bụi. 
 • Cấm đặt bàn thờ Thiên ở những góc khuất, góc hẹp, không gian tối. 
 • Nên lựa chọn kích thước bàn thờ Thiên ngoài trời đạt tiêu chuẩn lỗ ban và phù hợp với không gian lắp đặt. 
 • Cần chú ý đến việc lựa chọn chất liệu cho bàn thờ ngoài trời. Bạn cần cân nhắc giữa bàn thờ đá và bàn thờ thiên inox. Bởi nếu bàn thờ không bằng chất liệu tốt thì bàn thờ sẽ nhanh xuống cấp. 
 • Khi thắp hương phải đọc văn khấn bàn thờ Thiên để được thần linh phù hộ. Đặc biệt là vào những ngày lễ, ngày giỗ hoặc khi lập bàn thờ. Hãy nhớ đọc rõ ràng, chân thành và không quá nhanh.
Không nên đặt bàn thờ thiên ở nơi ô uế, góc khuất 
Không nên đặt bàn thờ thiên ở nơi ô uế, góc khuất

|Xem thêm: [Giải đáp] Lập bàn thờ khi ra ở riêng có nên không? Những điều cần lưu ý khi lập bàn thờ

Lời kết 

Có thể nói, việc lập bàn thờ thiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc thể hiện lòng thành kính và tôn trọng với trời đất, tạo ra sự gắn kết với tinh thần và giữ vững truyền thống tâm linh của mỗi người. Hy vọng qua bài viết trên của Kiến Vàng Việt Nam, các bạn đã giải đáp được thắc mắc có nên lập bàn thờ thiên hay không cũng như nắm được cách lập bàn thờ đúng cách!

 

Mục nhập này đã được đăng trong Tin Tức. Đánh dấu trang này .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
0878386789

TP.HCM
0878386789

Hà Nội :    0878386789
TP.HCM :  0765488868
Chat Zalo TP.HCM
Chat Zalo Hà Nội