Cách làm lễ về nhà mới chung cư cực chuẩn

Lễ về nhà mới hay còn gọi là lễ nhập trạch. Đây là là một trong những nghi thức quan trọng và truyền thống của người Việt Nam. Đây không chỉ là việc chuyển đổi không gian sống mà còn là cơ hội để gia đình tụ tập, cầu mong may mắn và hạnh phúc cho căn nhà mới. Trong bài viết này, hãy cùng Kiến Vàng tìm hiểu về ý nghĩa và các bước chuẩn bị cho lễ về nhà mới chung cư.

Tìm hiểu về lễ về nhà mới chung cư 

Lễ về nhà mới chung cư hay còn gọi là lễ nhập trạch nhà chung cư. Đây là nghi thức làm lễ trước khi vào nhà mới. Việc làm lễ cúng nhà mới là lễ thông báo cho các vị quan cai quản phụ trách khu vực đó biết gia chủ và gia đình sẽ dọn vào nhà mới. Đây là một nghi lễ để các gia đình tôn kính và cầu xin sự phù trợ, bảo vệ từ các vị thần và thổ địa cai trị khu vực với mong muốn sự bình yên, thịnh vượng cho gia đình trong căn hộ mới của mình.

Lễ về nhà mới chung cư hay còn gọi là lễ nhập trạch chung cư
Lễ về nhà mới chung cư hay còn gọi là lễ nhập trạch chung cư

Đối với quy trình làm lễ về nhà mới chung cư sẽ có sự khác biệt so với lễ nhập trạch nhà bình thường. Cụ thể:

 • Quy trình và thủ tục: Lễ chuyển vào chung cư thường phải tuân theo các quy trình và thủ tục cụ thể do ban quản lý tòa nhà quy định. Cư dân cần phải thông báo trước, đăng ký ngày giờ và tuân thủ các quy định của tòa nhà về an toàn, hạn chế tiếng ồn,…Trong khi đó, lễ nhập trạch nhà mặt đất thường không có quy định cụ thể như vậy. 
 • Nghi lễ thực hiện: Trong các buổi lễ ở khu chung cư, việc tiếp đãi khách thường diễn ra tại phòng chờ của tòa nhà hoặc không gian công cộng. Ngược lại, trong lễ tân gia thông thường, tiệc chiêu đãi thường diễn ra tại không gian sinh hoạt của gia đình như phòng khách hoặc sân vườn. 
 • Quy mô & Khách mời: Quy mô lễ nhập trạch nhà mới chung cư thường nhỏ hơn quy mô nhà mặt đất. Trong chung cư, theo quy định của tòa nhà, chỉ hạn chế một số lượng người được tham gia buổi lễ. Trong khi đó, lễ về nhà mới đối với nhà mặt đất có thể quy tụ một lượng lớn khách mời, bao gồm gia đình, bạn bè, người thân. 
 • Không gian và tiện nghi: Nhà chung cư thường có diện tích nhỏ hơn nhà mặt đất nên không gian tổ chức lễ tân gia có thể bị hạn chế. Ngoài ra, không gian sống của các căn hộ chung cư thường không rộng rãi, điều này có thể ảnh hưởng đến việc bố trí bàn thờ hoặc bố trí đồ trang trí trong lễ tân gia. 

Thủ tục làm lễ về nhà mới chung cư cần những gì?

Mỗi khi chuyển đến một căn hộ mới, việc tổ chức lễ về nhà mới là một truyền thống quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Đây không chỉ là cách để chúc mừng sự thành công của việc mua nhà mới mà còn là dịp để tạo ra một không gian ấm cúng và hạnh phúc cho gia đình. Tuy nhiên, để tổ chức một buổi lễ về nhà mới chung cư hoàn hảo, bạn cần chuẩn bị một số thủ tục cần thiết. Dưới đây là một số điều bạn cần biết khi tổ chức lễ về nhà mới chung cư.

Chọn ngày làm lễ về nhà mới chung cư 

Một trong những thủ tục làm lễ về nhà mới chung cư là bạn cần chọn ngày nhập trạch. Người ta quan niệm rằng việc chọn ngày, tháng tốt để tổ chức lễ cúng có thể khiến gia chủ làm ăn phát đạt và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Vì vậy, việc chọn ngày làm lễ nhận nhà mới chung cư cần đảm bảo 3 yếu tố sau:

 • Chọn theo giờ hoàng đạo: Có rất nhiều khoảng thời gian trong ngày nhưng bạn cần phải chọn một giờ tốt để tổ chức lễ nhận nhà. Bởi việc lựa chọn thời điểm hợp lý có thể mang lại nhiều lợi ích cho gia chủ. 
 • Chọn ngày theo tuổi: Việc chọn ngày giờ tốt cũng phải dựa vào ngày sinh của gia chủ. Dựa vào đó để so sánh xem ngày giờ có phù hợp với gia chủ hay không. 
 • Chọn ngày theo thầy phong thủy: Nếu không biết xem ngày tốt nhất bạn nên nhờ các thầy phong thủy uy tín tìm ngày tốt cho gia đình mình.

Mâm cúng làm lễ về nhà mới chung cư  

Sau khi chọn được ngày làm lễ, chúng ta sẽ tiến hành chuẩn bị mâm lễ cúng về nhà mới chung cư để cầu mong sự may mắn, an lành và hạnh phúc trong ngôi nhà mới. Theo quan niệm dân gian, một mâm lễ cúng đạt chuẩn cần gồm đầy đủ 3 phần chính là ngũ quả, hương hoa và mâm cơm cúng. 

 • Mâm ngũ quả: Bạn hãy chọn 5 loại trái cây tươi khác nhau, rửa sạch và dâng lên. 
 • Hoa: Đây là lễ vật nên có trong bất kỳ nghi lễ thờ cúng nào. Hoa được chọn phải tươi. Chọn những loại hoa mang ý nghĩa cát tường như hoa cúc, hoa hồng,… Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị hương, một đôi nến, tiền vàng, 3 miếng trầu cau, 1 đĩa muối gạo, 1 ít gạo và nước. 
 • Mâm cơm cúng: Tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia đình. Ngoài xôi gà luộc và bộ ba tam sên (1 thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc), gia chủ có thể chế biến thêm các món ăn khác. Ngoài ra, nên có 3 ly rượu, 3 điếu thuốc và 3 ly trà.
Chuẩn bị mâm cúng lễ về nhà mới chung cư cực chuẩn
Chuẩn bị mâm cúng lễ về nhà mới chung cư cực chuẩn

Đồ cúng lễ về nhà mới 

Trước khi làm lễ cúng về nhà mới chung cư, bạn không chỉ cần chuẩn bị mâm cúng mà còn cả những vật dụng cần thiết hàng ngày. Cụ thể, những đồ dùng bạn cần chuẩn bị khi ở trong căn hộ bao gồm:

 • Bếp: bếp than, bếp lửa, bếp từ, bếp gas…Ưu tiên bếp có ánh lửa. 
 • Ấm đun nước sôi cho mọi người uống và được dâng vào lúc cúng. 
 • Nên đặt một bếp ga mini hoặc bếp than trước cửa lúc mọi người bước vào nhà.
 • Những vật dụng cần thiết hàng ngày như chổi, cây lau sàn, chậu rửa, bát đĩa, đũa.

| Xem thêm: Thủ Tục Chuyển Nhà Mới Là Gì? Tổng Hợp Các Việc Cần Làm Man May Mắn Và Ổn Định

Quy trình làm lễ về nhà mới chung cư 

Thủ tục làm lễ về nhà, căn hộ mới đúng quy trình sẽ được thực hiện theo các bước sau: 

 • Bước 1: Đốt bếp than đặt giữa cửa chính (không dùng bếp điện vì bếp không có lửa). 
 • Bước 2: Gia chủ là người đầu tiên bước qua bếp than, cầm bát hương trên tay để cúng tổ tiên (chân trái trước, chân phải sau). Tiếp theo là các thành viên khác trong gia đình, mỗi người mang theo một đồ đạc mang ý nghĩa may mắn (chiếu, nệm, muối, gạo, chổi…). Người bước vào cuối cùng sẽ mang theo mâm cúng lễ. 
 • Bước 3: Đặt mâm cúng lên bàn thờ và gia chủ sẽ thực hiện cúng dâng lễ. Đầu tiên, gia chủ thắp hương và lạy ba lạy, sau đó cắm hương vào bát hương và xin phép thần linh. thổ công được rước vong linh tổ tiên về ngự tại nơi ở mới. 
 • Bước 4: Đọc văn khấn làm lễ về nhà mới chung cư.  
 • Bước 5: Bật bếp ga hoặc bếp than để đun nước. Đợi nước sôi thì pha trà, rót trà vào 3 chén đặt lên bàn thờ. 
 • Bước 6: Làm xong, gia chủ bái tạ rồi dọn lễ vật và đem vàng mã để đi hóa.
Quy trình, thủ tục làm lễ về nhà mới chung cư đem lại may mắn, tài lộc
Quy trình, thủ tục làm lễ về nhà mới chung cư đem lại may mắn, tài lộc

Văn khấn làm lễ về nhà mới chung cư 

Văn khấn làm lễ về nhà mới gồm có hai loại, cụ thể như sau:

Văn khấn xin phép thần linh nhập trạch nhà mới chung cư 

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản tọa chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tấu trình:

Các vị Thần linh,
Thông minh chính trực
Giữ ngôi tam thai
Nắm quyền tạo hoá
Thể đức hiếu sinh
Phù hộ dân lành
Bảo vệ sinh linh
Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!”

Văn khấn gia tiên chuyển sang nhà mới 

“Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước bàn thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!”

Lời kết 

Trên đây là một số thủ tục cần thiết khi tổ chức lễ về nhà mới chung cư. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có một buổi lễ về nhà mới hoàn hảo để có thể gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong làm ăn và hạnh phúc. 

 

Mục nhập này đã được đăng trong Tin Tức. Đánh dấu trang này .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
0878386789

TP.HCM
0878386789

Hà Nội :    0878386789
TP.HCM :  0765488868
Chat Zalo TP.HCM
Chat Zalo Hà Nội