Thờ bát hương Thần Phật, tổ tiên, ông bà… là một trong những tập tục truyền thống có từ lâu đời của người Việt Nam. Đây cũng chính là truyền thống, nét văn hóa đẹp của người Việt Nam. Và chính vì vậy, việc chăm sóc ban thờ, bát hương luôn được gia chủ quan tâm.

Bài viết này, Kiến Vàng Việt Nam sẽ mang đến cho bạn những điều lưu ý khi chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới.

Lưu ý khi chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới
Lưu ý khi chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới

Bát hương mang một biểu tượng tâm linh

Thông thường, bàn thờ đều được đặt ở vị trí quan trọng nhất trong ngôi nhà, trên mỗi bàn thờ luôn có sự xuất hiện của bát hương – hay còn gọi là bát nhang theo từng vùng miền – cùng với di ảnh của người đã khuất, bộ cốc chén, lư hương, lọ hoa cúng…

Theo như các chuyên gia nghiên cứu phong thủy thì bát hương của mỗi gia đình còn mang ý nghĩa tưởng nhớ, thể hiện lòng thành kính đối với ông bà, tổ tiên. Thông thường trên bàn thờ thường có 3 bát hương đại diện cho Phật, thần linh và gia tiên. Dưới đây là ý nghĩa cụ thể mà dịch vụ chuyển nhà trọn gói Hà Nội mang đến cho bạn:

– Bát hương thờ Phật thường được đặt ở chính giữa, với ý nghĩa thể hiện mong muốn của gia chủ với  Đức Phật đại từ đại bi sẽ xá mọi tội lỗi nghiệp oán kiếp tam sinh, độ cho gia chủ luôn bình an, vạn sự như ý.

– Bát hương thờ thần linh cũng được lập để thờ Thổ Công, Thổ thần long mạch và các quan ngự tại mảnh đất, với mong muốn thần linh xua đuổi tà khí, tránh vong linh xấu xâm nhập vào nhà…

Dịch vụ chuyển văn phòng trọn gói Hà Nội
Dịch vụ chuyển văn phòng trọn gói Hà Nội

– Bát hương thờ gia tiên tiền tổ là bát hương thờ cúng người thân trong gia đình đã mất, cầu mong con cháu được phù hộ độ trì, học hành tấn tới, sức khỏe dồi dào, gặp nhiều may mắn.

Những lưu ý khi chuyển bát hương đến nhà mới

Với những ý nghĩa đi cùng với bát hương như vậy thì việc có nên chuyển bát hương khi dọn nhà mới hay không và nếu có thì thủ tục chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới như thế nào là câu hỏi của rất nhiều gia chủ.

Theo các chuyên gia phong thủy, các gia chủ nên chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành chuyển bát hương cho may mắn và cần làm lễ xin rời bát hương. Dịch vụ chuyển nhà Hà Nội của Kiến Vàng cũng có thể giúp bạn điều này. Bạn cần chuẩn bị mâm lễ cúng bao gồm các món như sau:

+ Đĩa hoa cúng, một đĩa trái cây theo mùa

+ Tiền vàng, hương nhang, trầu cau, muối nước…

+ Một mâm lễ mặn có xôi trắng, gà luộc, thịt mồi luộc

Những món đồ cúng khi chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới

 • Dĩa trái cây ngũ quả
 • Lọ hoa tươi
 • Nhang, đèn cầy
 • Vàng mã
 • Bộ tam sanh (thịt luộc, tôm luộc, trứng luộc)
 • Gà luộc hoặc thịt quay
 • Đĩa xôi hoặc cháo
 • Rượu, trà
 • Trầu cau

Lưu ý khi  bốc bát hương sang nhà mới

 • Nên chọn ngày và giờ tốt để chuyển bát hương về nhà mới.
 • Người thực hiện nghi thức là người đàn ông trụ cột trong gia đình.
 • Vị trí để bát hương vào vị trí mới cũng cần đảm bảo yếu tố trang nghiêm, không ở nơi ẩm thấp dơ bẩn.
 • Khi chuyển và bốc bát hương cần có tâm trạng vui vẻ và thực hiện một cách cẩn thận tránh đổ bể.
 • Khi làm lễ cần thành tâm và luôn hướng đến sự thiện lành

Với những lưu ý về việc chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới, chúng tôi mong rằng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn có những thắc mắc về dịch vụ của chúng tôi, hãy liên hệ với chúng tôi theo số  điện thoại trên website,ngoài ra chúng tôi còn cung cấp cả dịch vụ mua bán thùng carton chuyển nhà ,dịch vụ dọn văn phòng  .

chuyển nhà hà nội

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: