Phong thủy nhà bếp và Kiêng kỵ sắp xếp nhà bếp theo phong thủy

Rate this post

Phong thủy phòng bếp cũng rất quan trọng, bạn cần chú ý như thiết kế sắp xếp như khi làm cho phong thủy phòng khách, phòng ngủ. Bởi nhà bếp cũng liên quan mật thiết tới sức khỏe và tiền tài của gia chủ.

Vì thế hôm nay Kiến Vàng Việt Nam sẽ chia sẻ tới bạn các tất tần tần tật về phong thủy nhà bếp, sắp xếp nhà bếp theo phong thủy đúng nhất cùng những điều kiêng kỵ cần phải tránh.

Xây nhà bếp hợp phong thủy quan trọng như nào? 

Theo quan niệm dân gian,  nhà bếp là nơi giữ lửa cho hạnh phúc gia đình là nơi sum họp gia đình sau những giờ làm việc mệt mỏi. Nhà bếp cũng là nơi tạo ra những món ăn ngon, nơi nhận được yêu thương, quan tâm của mọi người trong gia đình.

Vì thế nhà bếp có gọn gàng, sạch sẽ không thể thiếu bàn tay của người phụ nữ. Chính người mẹ, người vợ là người chăm chút cho căn bếp mỗi ngày là người thắp nên những ngọn lửa ấm áp.,

Những điều trên thôi cũng thấy phòng bếp quan trọng như nào rồi phải không. Dù là phòng bếp nhỏ hay lớn cũng bạn cũng phải biết cách tạo ra không gian thật sự thoải mái làm bếp. Và không chỉ thiết kế phòng bếp đẹp, bạn cũng cần áp dụng phong thủy để xác định hướng tốt.

Phong thủy nhà bếp có ý nghĩ như nào? 

Bởi vì nhà bếp là nơi tài lộc, sự thịnh vượng của gia chủ. Nhưng phòng bếp lại cũng mang rất nhiều điều xui, nếu đặt hướng bếp xấu cũng sẽ ảnh hưởng đến tài lộc, khiến gia chủ hao tiền tốn của.

Vậy, nhà bếp không chỉ cần đẹp, gọn gàng, sạch sẽ mà còn cần xác định hướng tốt cho mọi điều may mắn tới và xua tan những điều không tốt.

Cách xác hướng phong thủy nhà bếp tốt. 

Trong phong thủy, cách xác định hướng nhà bếp thường đi theo quan điểm “tọa hung hướng cát” nghĩa là đặt bếp ở hướng vị trí xấu nhưng quay về hướng tốt.

“Cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt, phải đặt nó quay về hướng lành như thế mới có phúc”. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo được 8 hướng bát trạch trong việc xác định hướng bếp.

4 Hướng tốt là Sinh khí, thiên y, diên niên, phục vị. 

 • Diên Niên:

Diên Niên thuộc chòm sao Vũ Khúc, Thượng Cát. Đây là hướng tốt cho sự nghiệp ngoại giao, xây dựng tốt các mối quan hệ, đặc biệt là quan hệ vợ chồng. Hướng Diên Niên tốt nhất khi được đặt ở cửa mặt tiền, bếp và phòng ngủ

 • Sinh Khí: 

Sinh Khí thuộc chòm sao Tham Lang, Đạt Cát. Hướng này tốt cho con trai, có lợi về danh tiếng, tạo ra sức dồi dào cho gia chủ. Nên để hướng  Sinh Khí ở các vị trí cửa mặt tiền, cửa nhà bếp, phòng học hoặc phòng làm việc càng giúp cho sự nghiệp dễ dàng thăng tiến nhanh.

 • Thiên Y: 

Thiên Y thuộc chòm sao Cự Môn, Trung Cát. Hướng Thiên Y chủ yếu về sức khỏe, đặc biệt là người phụ nữ, tiêu trừ bệnh tật, ổn định tinh thần giúp người phụ nữ có giấc ngủ ngon. Vị trí tốt để đặt hướng này phòng ngủ và bếp

 • Phục Vị: 

Hướng Phục Vị thuộc sao Tả phù, Tiểu Cát. Hướng Phục vị tượng trưng về sự bình yên, trấn tĩnh, lợi thế của hướng Phục vị nếu bàn thờ đặt ở vị trí này. Trong chuyện tình cảm nam nữ vô cùng thuận lợi, tài chính tốt, quan hệ cha mẹ con cái hiếu thuận.

4 Hướng xấu: Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục Sát, Họa hại

Trái ngược  với 4 hướng tốt thì các hướng xấu đặt ở vị trí tốt sẽ trở thành xấu, và xấu sẽ thành tốt. Với các hướng này sẽ thích hợp ở các vị trí như nhà vệ sinh, nhà kho. Như thế, ý nghĩa của từng hướng  sẽ là:

 • Tuyệt Mệnh:

Hướng Tuyệt Mệnh thuộc sao Phá Quân, Đại Hung. Hướng này sẽ tốt nếu đặt ở các vị trí là nhà vệ sinh, kho sẽ tốt cho gia chủ về sức khỏe, tăng thêm tuổi thọ, duyên phận con cái tốt đem đến nhiều tài vận.

 • Ngũ Quỷ:

Hướng Ngũ Quỷ thuộc chòm sao Liên Trinh, Đại Hung. Hướng này sẽ giúp cho gia chủ tránh được những tai họa về trộm cắp, bệnh tật,  giúp gia đình có người ở trung thành, phát tài, ruộng vườn có nhiều gia súc.

 • Lục Sát:

Lục Sát thuộc chòm sao Lộc Tốn, Thứ Hung. Đối với hướng Lục Sát sẽ giúp cho người trong nhà có cái nhìn, suy nghĩ đúng đắn, có số đào hoa, đường tình duyên thuận lợi.

 • Họa Hại:

Họa Hại thuộc sao Lộc Tốn, Thứ Hung. Đây là hướng giúp cho mọi việc trong nhà đều ổn, gia đình hòa thuận, không xảy ra quan sự.

Ngoài ra, để hiệu quả hơn trong việc xác định hướng bếp thì anh chị có thể xem hướng bếp theo tuổi. Vì mỗi anh chị sẽ có một tuổi mệnh riêng. Nên anh chị cần phải định đúng để chọn hướng bếp phù hợp

Các lưu ý khi bố trí sắp xếp nhà bếp theo phong thủy

 • Kiêng bố trí phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

Ngày nay, khi thiết kế nhà mọi người thường tận dụng tối đa diện tích sử dụng nhưng vô tình thiết kế bếp và nhà vệ sinh không phù hợp. Trong cách bố trí nhà bếp theo phong thủy, nhiều gia đình sẽ thiết kế nhà bếp đối diện nhà vệ sinh hoặc đặt nhà bếp và nhà vệ sinh ở trung tâm nhà.

Nhà bếp đối diện nhà vệ sinh: Trước hết, nhà bếp là nơi nấu những bữa ăn ngon, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nên cần phải sạch sẽ, gọn gàng. Còn nhà vệ sinh là nơi nhiều vi khuẩn.

Các thành viên trong gia đình sẽ dễ mắc các bệnh về đường ruột nếu như thiết kế hai phòng này đối diện nhau. Ngoài ra, phòng bếp thuộc Hỏa, nhà vệ sinh thuộc Thủy. Vì vậy, khi hai phòng bố trí đối diện nhau sẽ gây ra xung khắc, làm ảnh hưởng đến vận may và tiền tài của gia chủ.

phong-bep-doi-dien-nha-ve-sinh

Nhà bếp và nhà vệ sinh ở trung tâm nhà: Theo phong thủy, vị trí trung tâm là vị trí đắc địa, vượng khí đều tập trung tại đây.

Để không bị ảnh hưởng đến mọi đường sức khỏe, vận may, tiền tài, công danh… của mọi thành viên trong gia đình thì vị trí này cần thiết kế thoáng đãng, yên tĩnh sạch sẽ, cách bố trí phòng bếp và nhà vệ sinh tại nơi trung tâm này là điều cực kỳ kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp.

Thường thì vị trí trung tâm nhà là vị trí tốt nhất để thiết kế xây dựng làm phòng khách. Như vậy, sẽ làm tăng nguồn vận khí cho mọi người trong gia đình.

phong-bep-trung-tam-nha

 • Không dùng tạm phòng bếp khi chưa hoàn thành

Như đã nói ở trên, phòng bếp là nơi tượng trung cho tiền tài, tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc,…của mọi người trong gia đình. Vì vậy phòng bếp không nên để tạm bợ.

Theo phong thủy nhà bếp, những phòng này chỉ nên làm phòng chứa đồ cũ để tránh ảnh hưởng sức khỏe, tiền tài của mọi người. Theo ngũ hành tương sinh tương khắc, Hỏa và Thủy là hai vận xung khắc với nhau nên khi bố trí hai căn phòng này, gia chủ cần đặc biệt lưu ý đến hướng của hai căn phòng này (Hướng tốt cho bếp: Đông Bắc, Nam và chính Tây). Dưới đây là một số cách bố trí phòng bếp hợp phong thủy:

phong-thuy-nha-bep-1

 • Không đặt bếp “Lộ táo”

Bếp là nơi nấu những món ăn ngon nuôi dưỡng con người, vì thế không nên để luồng khí từ ngoài bay thẳng vào. Nếu diện tích nhà giới hạn thì có thể đặt 1 bức bình phong hoặc 1 tấm rèm để ngăn cách.

Một điều quan trọng nhất là KHÔNG NÊN để bếp “lộ Táo”. Theo dân gian có câu: “Khai môn kiến Táo, tài phú đa hào”. Câu nói có nghĩa là đặt bếp ở hướng chính diện cửa ra vào, gia chủ sẽ mất nhiều tài lộc.

Với người Việt Nam, Táo Quân hay gọi là ông Táo được người dân Việt hóa thành huyền tích “2 ông 1 bà” là vị thần Đất, vị thần Nhà và vị thần Bếp núc. Những vị thần này có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho nên anh chị tránh đặt bếp quá lộ liễu, đặc biệt là để ở hướng cửa chính.

Nếu đặt ở hướng này, gia chủ sẽ có xu hướng thích ra ngoài nhiều hơn, dễ dính nhiều tệ nạn, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

nha-bep-doi-dien-cua-chinh

 • Phòng bếp không đối diện phòng ngủ

Bếp đại diện cho tính hỏa, phòng ngủ thì cần sự mát mẻ, yên tĩnh, thoải mái, vì vậy khi thiết kế cửa phòng ngủ và cửa phòng bếp đối diện nhau sẽ gây sự khó chịu, bức bối, ảnh hưởng không tốt đến tâm sinh lý của người trong phòng.

Ngoài ra, khói bếp, mùi thức ăn trong bếp tràn vào sẽ không tốt cho phong thủy phòng ngủ, khiến gia chủ căn phòng dễ rơi vào trạng thái chóng mặt, dễ bị kích động, cáu giận thường xuyên.

 • Không làm nền phòng bếp cao hơn các phòng khác trong nhà

Nhiều người cho rằng nền bếp cao hơn nền phòng khách và được thiết kế với những bậc tam cấp sẽ tạo được điểm nhấn cho ngôi nhà. Nhưng trên thực tế, đây là một sai lầm mà hiếm ai biết đến.

Theo phong thủy nhà bếp, đây là không gian nấu nướng nên sẽ không tránh khỏi việc ẩm thấp, phòng bếp có mùi. Quan trọng nhất là trong quá trình nấu nướng có thể xảy ra những sự cố bất ngờ như: Đổ nước hoặc nước mắm, nước tương ra sàn dẫn đến việc các loại nước bẩn dễ dàng chảy xuống nền phòng khách gây mất vệ sinh.

Phòng bếp tượng trưng cho mệnh hỏa và nếu sàn cao hơn phòng khách thì hỏa khí trong nhà sẽ lan ra khắp các không gian khác như thế sẽ mất đi sự cân bằng âm dương cũng như sự cân bằng khí trong ngôi nhà.

Trong phong thủy nhà bếp, nên để mặt sàn bằng phẳng giữa hai phòng thì mọi thứ trong nhà sẽ ở mức độ cân bằng. Vai trò của mọi không gian đều như nhau và các dòng khí trong nhà sẽ phân bổ đều cho các không gian, không tạo ra sự lấn lướt và mất cân bằng giữa các dòng khí.

phong-thuy-nha-bep-2

– Xét về mặt thẩm mỹ: Việc thiết kế nền các phòng có độ cao khác nhau sẽ dễ làm cho ngôi nhà trở nên rối mắt, làm cho diện tích ngôi nhà bị hẹp, không có độ thoáng. Đặc biệt là đối với các phòng cần những không gian rộng rãi, thoáng mát như phòng bếp và phòng khách.

– Về mặt phong thủy: Khi đặt bếp sai hướng và bố trí bếp sai lệch thì không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tài vận.

 • Không nên đặt phòng bếp dưới thanh xà ngang

Việc có một thanh xà ngang đặt ở phía trên trần nhà nhiều khi sẽ làm anh chị khó chịu. Trong phong thủy thì điều nay nên được hạn chế vì đặt bếp nấu dưới thanh xà sẽ dễ khiến cho gia chủ hao tài tốn của. Cho nên anh chị nên chọn những mẫu nhà bếp nên hạn chế chọn những mẫu có xà ngang trên phòng bếp.

Xà ngang trong nhà là gì, tác hại và cách hóa giải
 • Không nên đặt đầu giường sát nhà bếp

Bếp là nơi nấu nướng, những tiếng động, lửa sẽ khiến anh chị cảm thấy khó chịu, hay rơi vào tình trạng nhức đầu, mất ngủ. Chính vì vậy, anh chị càng không nên để điều đó phá đi giấc ngủ của mình. Hãy kê hướng đầu giường quay về hướng khác với bếp.

 • Không dùng ban công làm bếp nấu nướng

Đây là điều không thể, ban công là nơi có thể mang đến tài lộc cho gia đình, là công trình phụ của một ngôi nhà hay một căn hộ, cũng là một phần mang lại vẻ đẹp cho nơi ở của anh chị. Nếu như bếp được đặt ở ban công sẽ ảnh hưởng đến may mắn của gia đình.

khong-nen-su-dung-ban-cong-lam-nha-bep

 • Bếp không nên đặt cạnh tủ lạnh, bồn rửa

Bếp thuộc Hỏa, tủ lạnh và bồn rửa thuộc Thủy, đây là hai yếu tố xung khắc với nhau. Thủy khắc Hỏa nên khi anh chị bố trí nội thất nhà bếp nên hạn chế đặt bếp nấu cạnh tủ lạnh và bồn rửa vì điều này có thể làm anh chị tổn hại về sức khỏe.

 • Tránh sau bếp là khoảng không

Bếp cần có một điểm dựa vững chắc, không nên có khoảng không ở phía sau bếp. Hơn nữa phía sau bếp cũng không nên là cửa chính vì nếu ánh sáng chiếu vào quá nhiều cũng không tốt cho gia chủ. Nên hãy chú ý đến việc này.

Trên đây là một số điều cấm kỵ trong phong thủy nhà bếp mà mọi người cần lưu ý để tránh mang lại những điều không may mắn cho mình và những người xung quanh. Hi vọng với những chia sẻ trên của Kiến Vàng Việt Nam, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để sắp xếp, bố trí đồ nội thất và các căn phòng trong nhà hợp lý theo đúng phong thủy.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ TƯ VẤN:

Kiến Vàng Việt Nam – Dịch vụ vận chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói uy tín tại Hà Nội

Hotline: 0967 116 685

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Các nguyên tắc phong thủy phòng ngủ mang đến thịnh vượng

Các đồ vật phong thủy nên đặt, không nên đặt trên bàn làm việc

Tư vấn phong thủy khi chuyển văn phòng, phòng làm việc mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
0878386789

TP.HCM
0878386789

Hà Nội :    0878386789
TP.HCM :  0765488868
Chat Zalo TP.HCM
Chat Zalo Hà Nội