[Giải đáp] Tại sao bàn thờ lại có 3 bát hương?

Trên bàn thờ của nhiều gia đình Việt hiện nay hầu hết đều thờ cúng 3 bát hương. Tuy nhiên, bạn lại không hiểu ý nghĩa của phong tục này. Tại sao bàn thờ lại có 3 bát hương? Để tìm được lời giải đáp cho mình, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Kiến Vàng Việt Nam nhé!

Tại sao bàn thờ lại có 3 bát hương?

Phong tục thờ cúng, tín ngưỡng của người Việt từ bao đời nay là thờ các vị thần như thổ công, thổ địa, ngũ phương, long mạch…Sau đó là thờ tổ tiên, ông bà, cha mẹ, và cuối cùng là bà cô, ông Mãnh… Mỗi vị trí tượng trưng cho một bát hương.

Bàn thờ đặt 3 bát hương giúp mang nhiều tài lộc cho gia chủ
Bàn thờ đặt 3 bát hương giúp mang nhiều tài lộc cho gia chủ

Vì vậy, trên bàn thờ cúng của mỗi nhà thường có ba bát hương được coi là đẹp nhất. Một số nhà sẽ thờ thần linh và tổ tiên bằng chung một bát hương nhưng điều này không được đánh giá cao về mặt phong thủy hay tâm linh. Bởi vì thần linh và tổ tiên ngồi cùng một vị trí là không đúng, dễ gây ảnh hưởng xấu đến gia chủ. Chính vì thế cần phải chia đúng ngôi vị, đúng cấp bậc để tổ tiên khi về sẽ có nơi ngự và phù hộ cho con cháu luôn mạnh khỏe, may mắn, thăng tiến trong công việc.

Ý nghĩa của việc lập 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên

Việc đặt 3 bát hương trên bàn thờ không chỉ có ý nghĩa tâm linh mà còn có ý nghĩa về mặt mỹ quan. Mỗi vị trí của bát hương đều có ý nghĩa và tượng trưng cho một cấp bậc. Cụ thể: 

 • Bát hương ở chính giữa: Bát hương ở giữa là bát hương có kích thước lớn nhất và thường được gia chủ để thờ Phật, thần linh. Bởi đây là những bậc thánh tối cao, được người đời tôn kính. Việc thờ cúng Phật, thần linh với mong muốn mang đến sự bình an, may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.  
 • Bát hương bên trái: Kích thước nhỏ hơn dùng để thờ bà cô, ông mãnh những người chết trẻ trong gia đình và họ rất linh thiêng, thường về báo mộng cho người thân.  
 • Bát hương bên phải: Có kích thước tương đương với bát hương bên trái, nơi này thờ ông bà, tổ tiên, người đã có công sinh thành, dưỡng dục và con cháu phải biết thờ cúng, nhớ về cội nguồn.
Bát hương là nơi ngự về của thần linh, tổ tiên 
Bát hương là nơi ngự về của thần linh, tổ tiên

Cách sắp xếp bàn thờ 3 bát hương chuẩn phong thủy 

Bát hương trên bàn thờ là vật thiêng liêng, không thể thay đổi, di chuyển vị trí giữa các bát hương. Vì vậy, trong phong thủy đã có những quy định khi đặt vị trí các bát hương mà chúng ta cần tuân theo, tránh phạm điều kỵ. Cụ thể cách sắp xếp bàn thờ 3 bát hương chuẩn xác như sau:

 • Bát hương to nhất: Như đã nói ở trên, bát hương có kích thước lớn nhất bạn cần phải đặt ở chính giữa, cách tường ít nhất 15cm, không nên để quá xa hoặc quá gần tường. 
 • Bát hương bên trái: Đây là bát hương thờ bà cô, ông Mãnh, đặt cách bát hương chính giữa khoảng 5 – 10cm và song song với bát hương lớn. 
 • Bát hương bên phải: Đây là bát hương thờ ông bà, tổ tiên những người đã khuất. Bát hương này đặt song song với bát hương giữa và cách 5 – 10cm. 
Nên đặt bát hương theo đúng thứ tự cấp bậc 
Nên đặt bát hương theo đúng thứ tự cấp bậc

|Xem thêm: Bàn thờ 4 bát hương có được không? Bàn thờ gia tiên nên đặt mấy bát hương mới chuẩn xác? 

Hướng dẫn cách lựa chọn bát hương theo mệnh 

Trên thị trường có rất nhiều loại bát hương, với nhiều màu sắc, kích cỡ khác nhau. Gia chủ nên lựa chọn bát hương phù hợp theo kích thước bàn thờ cũng như tuổi mệnh của mình.  

Trên bàn thờ có 3 bát hương, gia chủ nên chọn kích thước bát hương nhỏ và bát hương lớn, cách nhau 2 cm. Ví dụ như kích thước của lư hương được tính từ bên phải là 14cm-16cm-14cm. Theo các chuyên gia phong thủy phòng thờ, gia chủ nên chọn màu sắc của bát hương theo quy luật ngũ hành để tăng cường vận may và thu hút tài lộc. Cụ thể: 

 • Người mệnh kim nên chọn bát hương màu vàng, nâu đất, trắng hoặc vàng. 
 • Gia chủ thuộc mệnh Mộc nên chọn bát hương màu xanh nước biển, đen, màu gỗ hoặc xanh lá cây. 
 • Gia chủ thuộc mệnh thủy nên chọn bát hương màu xanh dương, đen hoặc trắng. 
 • Gia chủ thuộc mệnh Hỏa nên chọn bát hương màu xanh lá cây, tím, cam hoặc hồng. 
 • Gia chủ thuộc mệnh thổ nên chọn bát hương màu vàng đậm, nâu, đỏ, tím hoặc hồng.

Những điều cần lưu ý khi đặt bàn thờ 3 bát hương 

Khi thiết kế bàn thờ 3 bát hương, gia chủ cần chú ý những điểm sau để đảm bảo âm dương hòa hợp, nhận được nhiều tài lộc, may mắn từ các bậc bề trên: 

 • Khi trên bàn thờ có 3 bát hương, gia chủ nên chú ý khoảng cách giữa các bát hương không nên quá gần, khoảng cách hợp lý là khoảng 10 cm. 
 • Gia chủ nên đặt 3 bát hương trước bộ tam sự, ngũ sự để thuận tiện cho việc thắp hương cúng tế cũng như tăng tính thẩm mỹ. 
 • Khi thắp hương trên bàn thờ có ba bát hương, gia chủ cần tuân theo nguyên tắc về ngôi thứ, địa vị. Thứ tự thắp hương sẽ lần lượt là: Bát hương thờ Phật và các vị thần linh, bát hương thờ tổ tiên, bát hương thờ bà cô – ông mãnh. 
 • Bát hương bằng đá chỉ thích hợp đặt ở chùa chiền, chánh điện hay miếu thờ, không nên đặt trên bàn thờ gia tiên bởi nó tạo cảm giác lạnh lẽo. Vì vậy, gia chủ không nên lựa chọn những lư hương như vậy để đặt trong không gian thờ cúng của riêng mình. 
 • Theo phong thủy, gia chủ không nên đặt sử dụng bát hương đồng thau hay nhôm đặt trên bàn thờ. Bởi theo ngũ hành, đồng thau, kim loại thuộc mệnh Kim, đặt trên bàn thờ sẽ làm thừa yếu tố Kim và khuyết đi yếu tố Thổ, gây mất cân bằng âm dương. Vì vậy, gia chủ nên lựa chọn những chiếc bát hương bằng sứ trong không gian thờ cúng.
Không nên đặt các bát hương ở vị trí quá gần nhau 
Không nên đặt các bát hương ở vị trí quá gần nhau

|Xem thêm: Top 8 vị trí đặt bàn thờ cần tránh trong phong thủy 

Lời kết 

Hy vọng với những chia sẻ trên của Kiến Vàng Việt Nam đã giúp bạn hiểu được ý nghĩa của việc bàn thờ có 3 bát hương cũng như giải đáp được thắc mắc tại sao bàn thờ lại có 3 bát hương. Mong rằng bài viết này giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Nếu bạn muốn xem thêm nhiều mẹo hay về phong thủy thì đừng quên truy cập vào trang web của chúng tôi thường xuyên nhé!

Mục nhập này đã được đăng trong Tin Tức. Đánh dấu trang này .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
0878386789

TP.HCM
0878386789

Hà Nội :    0878386789
TP.HCM :  0765488868
Chat Zalo TP.HCM
Chat Zalo Hà Nội