Thủ Tục Chuyển Khẩu Về Nhà Chồng Cần Các Giấy Tờ Gì?

Theo phong tục của người Việt thì người con gái sau khi kết hôn sẽ chuyển về sinh sống ở nhà chồng. Bởi vậy họ cần chuyển hộ khẩu về nhà chồng. Vậy thủ tục chuyển khẩu về nhà chồng cần phải có các loại giấy tờ gì? Vấn đề mà bạn đang quan tâm sẽ được chuyển nhà trọn gói Kiến Vàng chia sẻ trong chuyên mục dưới đây.

Điều kiện chuyển khẩu về nhà chồng

Sau khi kết hôn, cô dâu sẽ chuyển về sinh sống ở nhà chồng. Và muốn sống tốt ở nhà chồng cũng như hưởng được các lợi ích tốt nhất ở địa phương thì bạn cần thực hiện thủ tục chuyển khẩu về nhà chồng. 

Cần làm thủ tục chuyển khẩu về nhà chồng khi đến nhà chồng sinh sống
Công dân chỉ có thể chuyển khẩu về nhà chồng khi được chủ hộ nhà chồng đồng ý

Căn cứ theo khoản 2 điều 20 của Luật Cư Trú 2020 thì công dân chỉ được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ đồng ý. Vậy nên khi vợ chuyển về nhà chồng sinh sống sẽ được nhập khẩu khi đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Việc nhập khẩu cần phải được sự đồng ý của chủ hộ.
 • Nhập hộ khẩu cần phải được chủ sở hữu của căn nhà đồng ý.

Thủ tục chuyển khẩu về nhà chồng chi tiết 2023

Cô dâu khi về nhà chồng và được sự cho phép của chủ hộ thì sẽ cần phải làm thủ tục chuyển hộ khẩu về nhà chồng. Thủ tục nhập khẩu về nhà chồng được thực hiện theo Quyết định số 5548/QĐ-BCA-C06. Cụ thể trình tự thực hiện như sau:

Chuẩn bị hồ sơ chuyển khẩu về nhà chồng

Khi làm thủ tục chuyển khẩu về nhà chồng thì bạn cần phải chuẩn bị các loại hồ sơ sa:

 • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú mẫu CT01 ban hành kèm theo thông tư số 56/2021/TT-BCA. Trong tờ khai nhớ ghi rõ ý kiến đồng ý cho phép đăng ký thường trú của chủ hộ.
 • Các loại giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ vợ, chồng gồm có: Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Các loại giấy tờ này yêu cầu phải có xác nhận của UBND cấp xã. Trong trường hợp địa phương không có đơn vị hành chính cấp xã thì cấp huyện sẽ phải làm nhiệm vụ chứng thực.

Nộp hồ sơ chuyển hộ khẩu về nhà chồng

Công dân xin chuyển hộ khẩu về nhà chồng sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan công an cấp xã. Hoặc để thuận tiện công dân có thể chọn nộp trực tuyến tại cổng dịch vụ quốc gia. Hoặc nộp qua cổng dịch vụ của bộ công an hay cổng dịch vụ quản lý cư trú.

Thủ tục chuyển khẩu về nhà chồng nộp tại UBND xã
Công dân có thể nộp hồ sơ trực tiếp ở UBND cấp xã, phường, thị trấn

Thời gian nộp hồ sơ vào các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và thứ 7 hàng tuần. 

Quá trình xử lý hồ sơ chuyển khẩu về nhà chồng

UBND xã khi tiếp nhận hồ sơ của người dân cần phải kiểm tra tính pháp lý và nội dung của hồ sơ:

 • Trường hợp hồ sơ của công dân nộp đã đầy đủ, hợp lệ thì sẽ tiếp nhận hồ sơ. Đồng thời lập phiếu chấp nhận hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả theo mẫu CT04 ban hành theo thông tư số 56/2021/TT-BCA. 
 • Trường hợp mà hồ sơ của công dân không đáp ứng đủ điều kiện thì chối. Song song với đó là phải cấp phiếu từ chối tiếp nhận giải quyết hồ sơ. Phiếu từ chối tiếp nhận sẽ làm theo mẫu CT06 ban hành kèm theo thông tư số 56/2021/TT-BCA.

Nộp lệ phí chuyển hộ khẩu về nhà chồng

Mức lệ phí đăng ký cư trú được ban hành theo quy định tại Thông tư số 85/2019/TT-BTC ngày 29/11/2019 của Bộ Tài Chính. Mức phí, lệ phí làm thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú được niêm yết công khai tại UBND xã.

Nhận kết quả giải quyết thủ tục đăng ký hộ khẩu về nhà chồng

Công dân muốn chuyển hộ khẩu về nhà chồng sẽ căn cứ và phiếu hẹn trả kết quả. Xác định ngày hẹn trả kết quả của cơ quan nhà nước tới nhận kết quả giải quyết hồ sơ.

Xem thêm: Chuyển khẩu về nhà chồng cần những giấy tờ gì

Thời gian giải quyết thủ tục chuyển hộ khẩu về nhà chồng là bao lâu?

UBND cấp xã trong thời gian 7 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ của công dân sẽ có trách nhiệm giải quyết hồ sơ. Cơ quan đăng ký cư trú phải có trách nhiệm thẩm định và cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của công dân vào dữ liệu về cư trú. 

Thủ tục chuyển khẩu về nhà chồng sẽ được giải quyết trong thời gian 7 ngày
Trong thời gian 7 ngày UBND xã phải giải quyết hồ sơ xin chuyển khẩu của công dân

Đồng thời gửi thông báo cho công dân biết về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú. Trong trường hợp không tiếp nhận thì cần phải có trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do bị từ chối.

Những điều cần lưu ý khi làm thủ tục chuyển hộ khẩu về nhà chồng

Khi làm thủ tục chuyển khẩu về nhà chồng bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây:

 • Trường hợp công dân nộp hồ chuyển hộ khẩu trực tiếp thì có thể nộp bản sao được chứng thực từ bản chính. Hoặc nộp bản sao được cấp từ bản gốc hoặc là bản chụp kèm theo hồ sơ bản chính để đối chiếu.
 • Người tiếp nhận hồ sơ cần phải kiểm tra đối chiếu bản chụp với bản chính. Người tiếp nhận cần phải đảm bảo độ chính xác của hồ sơ rồi mới được ký xác nhận.
 • Trường hợp công dân nộp hồ sơ chuyển khẩu qua cổng dịch vụ công Quốc Gia hoặc cổng dịch vụ công an, cổng dịch vụ quản lý cư trú. Thì công dân cần đính kèm theo bản quét hoặc bản chụp các loại văn bản, giấy tờ cần thiết theo quy định.

Xem thêm: Mẫu đơn chuyển khẩu về nhà chồng

Những câu hỏi thường gặp khi làm chuyển hộ khẩu về nhà chồng

Liên quan đến thủ tục chuyển khẩu về nhà chồng thường có một số câu hỏi như sau:

Khi chuyển khẩu về nhà chồng có làm lại giấy khai sinh cho con được không?

Theo quy định tại điều 24 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật hộ tịch điều kiện đăng ký lại kết hôn, khai sinh, khai tử. Cụ thể:

Làm thủ tục chuyển khẩu về nhà chồng nhưng không thể làm lại giấy khai sinh
Không thể làm lại địa chỉ thường trú trên giấy khai sinh
 • Nếu như việc khai sinh, kết hôn và khai tử của công dân đã đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền Việt Nam trước 01/01/2016, nhưng bản chính khai sinh và sổ hộ tích đều bị mất thì được đăng ký lại.
 • Công dân yêu cầu cấp lại giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai tử cần nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan tới việc đăng ký lại.
 • Đăng ký kết hôn, giấy khai sinh chỉ được đăng ký lại khi người yêu cầu còn sống ở thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Như vậy, việc đăng ký lại giấy khai sinh cho con chỉ được thực hiện khi bản chính bị mất. Còn trong trường hợp bạn muốn thay đổi nơi cư trú trên giấy khai sinh của con là hoàn toàn không được. 

Xem thêm: Thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới

Có cần cắt hộ khẩu không khi làm giấy đăng ký kết hôn

Theo quy định thì công dân khi kết hôn không bắt buộc phải cắt hộ khẩu. Việc nhập khẩu chỉ tiến hành khi công dân có nhu cầu. Tuy nhiên, trong trường hợp người vợ quyết định chuyển về sinh sống ở nhà chồng thì nên nhập khẩu về nhà chồng. Nhập khẩu thường trú là cách để đảm bảo quyền lợi của cá nhân, hộ gia định ở nơi cư trú.

Không cắt khẩu ở nhà mình khi nhập khẩu về nhà chồng được không?

Theo khoản 4 điều 4 luật cư trú năm 2006 thì mọi thay đổi về cư trú cần phải được đăng ký. Và mỗi người dân chỉ được đăng ký thường trú, tạm trú ở một nơi.

Vì thế, nếu bạn kết hôn khác tình và muốn đăng ký thường trú ở nhà chồng cần phải cắt khẩu. Chỉ khi bạn cắt khẩu ở địa chỉ thường trú hiện tại mới có thể nhập khẩu về nhà chồng.

Công dân cần làm thủ tục chuyển khẩu về nhà chồng khi sống ở nhà chồng
Công dân chỉ có thể đăng ký thường trú hoặc tạm trú ở một nơi

Hồ sơ xin cấp giấy chuyển khẩu được nộp tại công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú. Hồ sơ xin cấp giấy chuyển khẩu gồm có:

 • Sổ hộ khẩu nơi thường trú hiện tại.
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu mẫu (HK02). 

Thủ tục chuyển khẩu về nhà chồng gồm những gì đã được chúng tôi làm rõ ở trên đây. Thường xuyên theo dõi chuyển nhà trọn gói Kiến Vàng khi cần tìm hiểu các thủ tục liên quan đến nhân khẩu, hộ khẩu.

Mục nhập này đã được đăng trong Tin Tức. Đánh dấu trang này .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
0878386789

TP.HCM
0878386789

Hà Nội :    0878386789
TP.HCM :  0765488868
Chat Zalo TP.HCM
Chat Zalo Hà Nội