Thủ Tục Chuyển Nhà Mới Là Gì? Tổng Hợp Các Việc Cần Làm Man May Mắn Và Ổn Định

Nội dung Bài viết

Rate this post

Chuyển nhà mới là một sự kiện quan trọng và bạn cần phải làm rất nhiều việc khác nhau khi chuyển nhà. Bên cạnh các thủ tục về hành chính thì còn có một số nghi thức tín ngưỡng quan trọng giúp mang lại sự may mắn và ổn định cho gia đình. Để mọi việc diễn ra “thuận buồm xuôi gió” bạn cần thực hiện các thủ tục chuyển nhà mới mà Kiến Vàng chia sẻ dưới đây.

Thủ tục chuyển nhà mới là gì?

Thủ tục chuyển nhà mới hay thủ tục nhập trạch là một bước vô cùng quan trọng và cần thiết. Lễ cúng nhập trạch là một nghi thức giúp thể hiện lòng thành của gia chủ tới các vị thần linh và gia tiên. Lễ cúng không chỉ thay cho lời cảm ơn của gia chủ, mà còn tượng trưng cho sự thỉnh cầu của gia chủ. Mong các vị thần linh phù hộ cho gia đình có một cuộc sống viên mãn, may mắn và an lành.

Nhập trạch - Thủ tục chuyển nhà mới tâm linh quan trọng
Chuyển về nhà mới có nhiều thủ tục cần được thực hiện

Bên cạnh các nghi thức về mặt tâm linh thì khi chuyển đến nhà mới, gia chủ còn phải thực hiện nhiều thủ tục khác. Cụ thể như vận chuyển, sắp xếp đồ đạc, kiểm tra công tắc điện nước như thế nào, khai báo định cư…. Đây đều là những thủ tục cần thiết giúp đảm bảo cho sự ổn định của gia đình ở nơi ở mới.

14 Thủ tục chuyển về nhà mới để giúp gia chủ gặp may mắn và sống ổn định lâu dài

Để có một cuộc sống gặp nhiều may mắn và ổn định ở nhà mới, gia chủ cần thực hiện các thủ tục chuyển nhà mới dưới đây.

7 thủ tục về nhà mới về mặt tín ngưỡng

Theo quan niệm của người Việt Nam thì “đất có thổ công, sông có hà bá”. Vì thế mỗi một vùng đất đều chịu sự cai quản của các vị thần linh. Cho nên khi chuyển đến nơi ở mới cần phải làm lễ nhập trạch để xin phép các vị thần linh và tổ tiên. Mong muốn nhận được sự phù hộ của thần linh và gia tiên khi sinh sống ở nơi ở mới. 

Mâm lễ cúng trong thủ tục chuyển nhà mới nhập trạch
Nhập trạch là một nghi thức quan trọng khi chuyển về sống ở nhà mới

Các thủ tục chuyển về nhà mới trong nghi thức nhập trạch gồm có:

Nghi thức nhập trạch chuyển về nhà mới

Nhập trạch là một thủ tục quan trọng khi chuyển về nhà mới. Nó giống như việc “khai báo hộ khẩu” với các vị thần linh, thổ địa cai quản ở mảnh đất này. Đây vốn là một nghi thức truyền thống tốt đẹp đã được lưu giữ từ hàng ngàn năm nay của người Việt Nam.

Để tránh sự thiếu sót trong nghi thức nhập trạch, thì gia chủ cần phải nhận thức được những gì cần thiết để lập ra một kế hoạch đầy đủ. Cụ thể nghi thức nhập trạch chuẩn cần phải thực hiện các nghi thức sau đây:

  • Mua sắm các lễ vật cần thiết như: mâm ngũ quả, hương hoa, mâm lễ (gồm gà, xôi, rượu, thịt).
  • Soạn và đọc văn khấn nhập trạch: Văn khấn nhập trạch gồm có 2 phần là văn khấn thần linh và văn khấn gia tiên.
  • Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình mà gia chủ sẽ mua sắm thêm các đồ vật khác để thể hiện lòng thành kính với bề trên.

Trong ngày lễ nhập trạch, các thành viên cần lưu ý rằng khi bước vào nhà mới không được đi ta không. Gia chủ và các thành viên cần phải cầm trên tay các đồ vật tượng trưng cho sự may mắn gồm như chổi mới, gạo, muối, bếp nấu, vàng, tiền bạc….

Xem thêm: Chuyển đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch

Xông nhà, tẩy uế mùi hôi ở nhà mới

Xông nhà là một phương pháp giúp thanh lọc, làm sạch không khí và xua đuổi những điều xui xẻo. Mục đích của việc làm này là mang lại sự may mắn, tài lộc, sức khỏe và sự bình an cho cả gia đình khi sống ở nhà mới. Việc xông nhà còn giúp thanh lọc không khí trong nhà tốt hơn.

Nguyên liệu được sử dụng để xông nhà gồm: bồ kết, trầm hương, tinh dầu, vỏ bưởi, bột khử trùng, củ sả, thuốc bắc. Những nguyên liệu này thường có tác dụng tẩy uế hiệu quả được sử dụng trong rất nhiều đời nay.

Thủ tục chuyển nhà mới phải xông nhà tẩy uế khí
Xông nhà là thủ tục cần thiết để loại bỏ các uế khí ở nhà mới

Ngày nay, việc xông nhà cửa được tiến hành đơn giản hơn, các gia chủ thường sử dụng tinh dầu để tẩy uế. Tinh dầu có mùi thơm và có tính sát khuẩn rất tốt. Các loại tinh dầu thường được sử dụng như: tinh dầu sả, tinh dầu bạch đàn, tinh dầu bưởi. Các loại tinh dầu này đều chiết xuất từ 100% các thành phần thiên nhiên. 

Những loại tinh dầu này có tác dụng tẩy uế, sát khuẩn. Có thể được dùng để lau rửa nhà cửa, toilet. Các loại tinh dầu này đều là các nguyên liệu sạch, không chứa hóa chất, không chỉ giúp cho không gian sống trở nên sạch sẽ mà còn đảm bảo sự an toàn.

Cúng thần linh ( thần tài và thổ địa) chuyển về nhà mới

Thổ địa chính là vị thần cai quản cho vùng đất mà gia đình của bạn sinh sống. Thổ địa cùng với Thần Tài sẽ trông coi và mang đến sự may mắn cho gia chủ trong việc làm ăn, kinh doanh. Cúng thần tài, thổ địa trong ngày nhập trạch chính là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt.

Gia chủ cần mua các lễ vật cần thiết để cúng Thổ Địa, Thần Tài. Thời gian tiến hành là khoảng từ 7 đến 9 giờ sáng là tốt nhất. Trước khi cúng thần tài cần lau dọn bàn thờ sạch sẽ, đặt ở vị trí đã được chọn từ trước. Gia chủ đặt mâm cúng lễ, mặc chỉnh tề rồi đọc văn khấn để cầu mong các vị thần tài ban phước, phù hộ độ trì để gia đình gặp nhiều may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia đình.

Gia chủ cần mang chiếu và bếp vào nhà mới đầu tiên

Chiếu và bếp lửa là 2 vật dụng mà bạn cần phải mang về nhà mới khi làm lễ nhập trạch. Theo quan niệm của người Việt thì lửa có khả năng xua tan âm khí tồn đọng trong nhà. Không nên mang bếp điện vào nhà đầu tiên, vì theo quan niệm, bếp điện có nhiệt nhưng không xuất hiện lửa nên hoàn toàn không tốt.

Ngoài ra thì bếp lửa còn là hiện thân của Táo Quân, là đại diện cho sự đầm ấm, hòa thuận của gia đình. Nên mang chiếu và bếp lửa là một thủ tục chuyển nhà mới quan trọng không nên bỏ qua.

Treo chuông gió ở cửa để giúp khí luân chuyển trong nhà

Chuông gió là một vật phong thủy thường được dùng để treo ở cửa ra vào hoăc cửa sổ để dẫn dắt khí luân chuyển qua lại giữa các vị trí ở trong nhà. Theo quan niệm của người xưa, thì âm thanh của những vật kim khí có thể xua đuổi tà ma, dịch bệnh. Vậy nên khi sử dụng chuông gió bằng kim loại là lựa chọn tốt nhất.

Hãy để điện sáng liên tục trong 3 đêm đầu tiên khi chuyển đến nhà mới

3 đêm đầu tiên khi chuyển tới nhà mới gia chủ cần để đèn chiếu sáng liên tục. Đây là một hành động ý nghĩa đảm bảo luồng sinh khí trong nhà luôn luôn tràn đầy năng lượng và thịnh vượng.

Để điện sáng 3 đêm liền thủ tục chuyển nhà mới không thể bỏ qua
Để điện sáng liên tục trong 3 đêm đầu tiên về nhà mới

Ngoài ra, trong đêm đầu tiên ngủ tại nhà mới thì gia chủ hãy nằm xuống vài phút. Sau đó thì dậy một lúc để làm việc rồi mới đi ngủ lại, cách làm này giúp biểu thị cho sự siêng năng, chăm chỉ của gia chủ.

Làm lễ yên vị bàn thờ gia tiên ở nhà mới

Yên vị bàn thờ gia tiên là một thủ tục chuyển nhà mới không thể thiếu. Bàn thờ gia tiên là để thờ phụng ông bà, tổ tiên – những người đã mất trong gia đình để tỏ lòng hiếu thuận, biết ơn của con cháu.

Khi chuyển về nhà mới, gia chủ cần chọn ra một ngày tốt lành để làm lễ nhập trạch, yên vị bàn thờ gia tiên ở nhà mới. Một ngày tốt sẽ đảm bảo cho mọi việc được diễn ra suôn sẻ, toàn vẹn.

7 thủ tục hành chính cần làm khi chuyển về nhà mới

Bên cạnh nghi thức nhập trạch, cúng thần tài thổ địa và yên vị bàn thờ gia tiên. Thì những thủ tục hành chính khi chuyển về nhà mới cũng rất quan trọng. Hoàn tất các thủ tục hành chính sẽ giúp cho gia đình an tâm sinh sống thoải mái và ổn định ở nhà mới.

Các loại giấy tờ cần hoàn thiện khi về nhà mới

Bên cạnh các thủ tục về mặt tín ngưỡng, tâm linh thì khi chuyển đến nhà mới, gia chủ cần phải làm các thủ tục thay đổi địa chỉ trên giấy tờ. Điều này sẽ giúp ích cho gia chủ và cách thành viên trong gia đình khi thực hiện các thủ tục hành chính sau này. Vì thế, khi chuyển đến nhà ở mới, gia chủ cần thực hiện các công việc sau đây:

  • Tiến thành thay đổi địa chỉ cư trú tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi bạn sinh sống.
  • Thay đổi đăng ký hộ khẩu nếu như nhà mới bạn chuyển đến khác xã, huyện, tỉnh so với nơi ở cũ của gia đình bạn.
  • Ngoài ra thì gia chủ còn cần phải thực hiện các thủ tục quan trọng khác như: đang ký lại thông tin trên thẻ căn cước công dân, chuyển đổi các dịch vụ cơ bản, chuyển đăng ký xe, các thủ tục ngân hàng…. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những phiền toái không đáng có sau này.

Xem thêm: Mẫu đơn xin chuyển nhà ở

Kiểm tra đồ đạc và đóng gói để chuyển qua nhà mới

Một trong những thủ tục chuyển nhà mới quan trọng mà bạn cần phải làm là kiểm tra các đồ đạc, nội thất và đóng gói để chuyển qua nhà mới. Sau khi đóng gói đồ đạc thật cẩn thận thì bạn cần thuê một đơn vị chuyển nhà trọn gói uy tín để giúp bạn vận chuyển đồ đạc sang nhà mới.

Đóng gói đò đạc- thủ tục chuyển nhà mới cần thực hiện
Phân loại và đóng gói các đồ dùng, thiết bị ở nhà cũ để chuyển sang nhà mới

Một đơn vị chuyển nhà uy tín sẽ giúp bạn chuyển đồ một cách an toàn và đảm bảo đồ đạc không bị thất lạc, đổ vỡ. Khi đồ đạc được vận chuyển đến nhà mới thì tiến hành kiểm tra các món đồ được liệt kê theo danh sách. Thông báo với đơn vị vận chuyển nếu có đồ đạc bị thất lạc.

Tiến hành kiểm tra các công tắc điện nước trước khi dọn đến nhà mới để ở

Bạn cần tiến hành kiểm tra các tiện ích, hệ thống đường điện nước trước khi chuyển đến ở trong nhà mới. Hãy đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn luôn sáng sủa và có sức sống và có đủ nước để sinh hoạt. Bên cạnh đó thì bạn cũng cần phải xem xét tới việc lắp đặt các tiện ích như điện thoại, internet và nhiều dịch vụ tiện ích khác nữa.

Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng tại nhà mới

Dọn dẹp nhà cửa là thủ tục chuyển nhà mới cần thiết, chúng tôi khuyên bạn nên dọn phòng tắm và phòng ngủ trước. Đây là 2 căn phòng quan trọng nhất bạn sẽ cần phải sử dụng ngay khi chuyển về nhà mới.

Kiểm tra các vật dụng, cửa và các thiết bị trong nhà mới

Các thiết bị cần được kiểm tra một cách kỹ lưỡng, đặc biệt là bản lề cửa, khóa cửa, hệ thống đường ống nước nếu nhà mới mua đã từng qua sử dụng. Đặc biệt là hệ thống PCCC trong ngôi nhà. Cần đảm bảo rằng hệ thống ống nước không bị rò rỉ, vòi nước không bị nhỏ giọt, bồn cầu hoạt động bình thường.

Để kiểm tra tình trạng rò rỉ nước thì bạn hãy kiểm tra chỉ số đồng hồ nước đầu ngày và cuối ngày. Nếu không sử dụng nước mà chỉ số thay đổi nhiều thì cần phải liên hệ với thợ sửa đường ống nước để sửa chữa.

Hãy ghi nhớ vị trí cầu chì điện ở các phòng

Hãy ghi nhớ vị trí cầu chì điện ở các phòng để có thể tắt nguồn cấp điện trong trường hợp khẩn cấp. Điều này sẽ giúp đảm bảo sự an toàn cho các thành viên trong gia đình khi cần thiết. 

Cách tốt nhất để ghi nhớ là nên dán nhãn cho từng bộ ngắt mạch. Hãy kiểm tra chức năng của các van chặn nước chính để đảm bảo rằng chúng hoạt động thật tốt. Hãy kiểm tra xem nước có chảy không bằng cách đóng van nước lại, nếu đã đóng van mà nước vẫn chảy thì cần phải sửa chữa.

Thay ổ khóa mới cho cửa chính

Để đảm bảo sự an toàn và riêng tư cho gia đình thì tốt nhất bạn nên tiến hành thay ổ khóa mới cho cửa chính. Nên ưu tiên sử dụng các loại khóa có tính bảo mật cao như khóa điện tử có cài mật khẩu. Bên cạnh đó thì các cửa sổ và cửa ban công cũng cần được tiến hành thay mới. 

Thủ tục chuyển nhà mới cần thiết phải thay ổ khóa cửa chính
Nên thay ổ khóa cửa chính khi đến ở nhà mới

Nên lắp đặt thiết bị báo khói ở mỗi phòng để tăng cường an ninh cho ngôi nhà. Chúng tôi khuyên bạn nên đặt bình chữa cháy và một bộ sơ cứu ở mỗi tầng nhà. Đồng thời hãy cài đặt các thiết bị báo chống trộm để bảo vệ tài sản của gia đình.

Đại kỵ khi làm thủ tục chuyển về nhà mới

Theo quan niệm của người Việt thì “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì thế khi chuyển đến nhà mới để cho mọi việc luôn diễn ra suôn sẻ, đảm bảo cho gia đình bạn có một cuộc sống thoải mái, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn. Trong lúc thực hiện các thủ tục chuyển nhà mới, gia chủ cần kiêng kỵ các vấn đề sau đây.

Tuyệt đối không gây gổ, cãi nhau trong ngày chuyển nhà nhập trạch

Đại kỵ đầu tiên gia chủ cần ghi nhớ là không nên gây gổ, cãi cọ nhau trong ngày nhập trạch về nhà mới. Bởi điều này là biểu hiện cho sự khởi đầu không thuận lợi và có thể trong thời gian sinh sống gia đình sẽ không được hòa thuận. 

Không dùng chổi cũ để quét nhà mới

Một số người thường tiếc của và hay tận dụng các đồ vật ở nhà cũ mang sang nhà mới để sử dụng. Điều này giúp các gia đình tiết kiệm được chi phí, tuy nhiên riêng chổi quét nhà thì bạn nên mua chổi mới. Tuyệt đối không được dùng chổi cũ để quét trong nhà mới.

Chổi và đồ vật thường được sử dụng để quét sạch bụi bẩn ra khỏi nhà. Nhưng khi chuyển đến nhà mới thì không nên dùng chổi cũ. Chổi cũ là đại diện cho những xui xẻo trong quá khứ. Vậy nên hãy mua chổi mới để mang lại những điều mới mẻ và may mắn cho gia đình.

Xem thêm: 4 điều đại kỵ khi chuyển nhà nhập trạch

Không nên chuyển về nhà mới vào ban đêm

Cuộc sống hiện đại khiến cho mọi người ai ai cũng đều bận rộn. Vì thế nhiều gia đình có ý định sử dụng thời gian ngoài giờ để chuyển nhà như chuyển nhà vào buổi tối. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là một việc làm không nên. 

Theo quan niệm của dân gian thì chuyển nhà vào ban đêm sẽ là hao tổn đến vận mệnh của gia đình. Hơn nữa, sau một ngày làm việc mệt nhọc thì buổi tối bạn cần phải được nghỉ ngơi vì không còn đủ sự tỉnh táo. Nếu chuyển nhà trong tình trạng này không an toàn dễ gây đổ vỡ đồ vật, thậm chí có thể dẫn đến những rủi ro trên đường di chuyển.

Chuyển về nhà mới không nên trễ giờ

Khi thực hiện thủ tục chuyển nhà mới bạn cần phải xem ngày giờ tốt để chuyển nhà. Vậy nên, hãy tiến hành chuyển nhà vào đúng giờ đó, vì nếu qua thời gian đó thì sẽ bỏ lỡ giờ đẹp. Đồng nghĩa với đó là may mắn sẽ không được duy trì khi sống ở ngôi nhà mới.

Tránh gây đổ vỡ các đồ thủy tinh, sành sứ khi chuyển nhà mới

Sự đổ vỡ trong ngày chuyển nhà mới sẽ gây ra những điều xui xẻo. Theo quan niệm của người Á Đông thì sự đổ vỡ chính là đại diện cho sự rạn nứt, xui xẻo. Vậy nên trong quá trình chuyển nhà các thành viên cần phải cẩn thận, đặc biệt là trong lúc di chuyển các đồ vật dễ vỡ.

Chuyển nhà nhập trạch không nên để phụ nữ mang thai dọn dẹp

Sinh khí ở trong nhà mới chưa có người ở sẽ kém hơn nhà đã có người sinh sống. Điều này có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi vì thế trong lúc chuyển nhà thì bà bầu không nên tham gia vào công việc dọn dẹp.

Thủ tục chuyển nhà mới không để bà bầu dọn dẹp
Không nên để phụ nữ mang thai dọn dẹp khi chuyển về nhà mới

Xét về mặt khoa học thì bà bầu thường có thể chất không tốt và rất dễ bị tổn thương. Do vậy bà bầu không thích hợp để hoàn thành các thủ tục chuyển nhà mới. 

Ngày nhập trạch nhà mới không nên đón khách về nhà

Bạn cần phân biệt rõ ràng giữa ngày nhập trạch và ngày mừng tân gia. Khi làm lễ nhập trạch thì chỉ có những người trong gia đình sinh sống trong ngôi nhà mới được tham gia nghi lễ, thủ tục. Với bạn bè, đồng nghiệp, chỉ nên mời đến vào ngày mừng tân gia, điều này sẽ tránh làm phiền đến sự an vị của thần linh, tổ tiên trong ngày nhập trạch.

Chuyển nhà mới sẽ có rất nhiều việc mà chúng ta cần phải làm. Ngoài các thủ tục cần thiết phải thực hiện ở trên thì để cho mọi việc diễn ra tốt đẹp. Chúng tôi khuyên bạn nên thuê một đơn vị chuyển nhà trọn gói uy tín. Bằng kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển nhà, các đơn vị này sẽ giúp cho bạn chuyển nhà nhanh và an toàn hơn.

Mục nhập này đã được đăng trong Tin Tức. Đánh dấu trang này .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
0878386789

TP.HCM
0878386789

Hà Nội :    0878386789
TP.HCM :  0765488868
Chat Zalo TP.HCM
Chat Zalo Hà Nội