Có nên về nhà mới vào tháng 7 âm? Những điều cần kiêng kị 

Trong văn hóa người Việt, việc chọn ngày chuyển nhà là một trong những việc quan trọng và được coi là mang lại may mắn cho gia chủ. Trong đó, tháng 7 âm lịch thường được xem là thời điểm không nên chuyển nhà vì lo sợ mang lại xui xẻo và không tốt cho gia đình. Tuy nhiên, liệu có nên về nhà mới vào tháng 7 âm lịch hay không? Hãy cùng Kiến Vàng tìm hiểu về điều này trong bài viết dưới đây.

Tháng 7 âm lịch có thật sự xấu?

Tháng 7 âm lịch hay còn gọi là “tháng cô hồn”. Cái tên này xuất phát từ một câu chuyện dân gian. Theo đó, vào ngày 2 tháng 7 âm lịch hàng năm, cửa Quỷ môn quan sẽ được mở cho đến nửa đêm ngày 14/7. Sau một thời gian lưu đày ở âm phủ, ma quỷ sẽ trở về nhân gian để hưởng lễ lộc. Vì vậy, theo tín ngưỡng dân gian, để tránh bị tà ma quấy rầy và mang lại điều xui xẻo, những sự kiện quan trọng như cưới xin, khởi công xây dựng, xây dựng, mua nhà… cần hạn chế hoặc phải cân nhắc hết sức cẩn thận. 

Tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn
Tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn

Không chỉ kiêng kỵ tháng 7 âm mà người Việt ta còn kiêng chuyển nhà vào tháng 3. Bởi tháng 3 âm lịch là tiết thanh minh, cúng lễ tảo mộ. Việc chuyển nhà vào 2 tháng này có thể dễ gây kinh động đến người chết và không tôn trọng tổ tiên, người đã khuất. Vì thế, tháng 3 và tháng 7 âm lịch thường được coi là tháng mang nhiều xui xẻo, điềm xấu. 

Có nên về nhà mới vào tháng 7 âm lịch không?

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch thường được coi là tháng của linh hồn và ma quỷ. Trong thời gian này, người ta thường tránh làm những việc quan trọng như chuyển nhà, kết hôn, mở cửa hàng v.v. vì sợ mang lại xui xẻo và không tốt cho cuộc sống. Đặc biệt, việc chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch cũng được coi là không tốt vì có thể gây ra rắc rối và xung đột trong gia đình.

Ngoài ra, tháng 7 cũng được coi là thời điểm nóng bức của mùa hè, khi thời tiết nắng nóng và ẩm ướt có thể tạo ra điều kiện không thuận lợi cho việc vận chuyển đồ đạc và đồ dùng trong quá trình chuyển nhà. Việc phải đối mặt với sự căng thẳng và áp lực từ việc chuyển nhà trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt cũng có thể ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của gia chủ.

Không nên chuyển nhà vào tháng 7 âm để tránh gặp điều xui xẻo
Không nên chuyển nhà vào tháng 7 âm để tránh gặp điều xui xẻo

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin vào quan niệm này và có những người vẫn chọn về nhà mới vào tháng 7 âm lịch. Họ cho rằng, việc chuyển nhà không phải chỉ dựa vào ngày tháng mà còn phải xem xét về các yếu tố khác như vị trí, hướng nhà, mục đích chuyển nhà… Nếu nhà mới có vị trí tốt, hướng nhà hợp phong thủy và gia chủ có ý định tốt lành, thì việc chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch cũng không gây ra hậu quả xấu.

Ngoài ra, cũng có người cho rằng việc chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch cũng có thể mang lại may mắn cho gia đình. Vì tháng 7 âm lịch là thời điểm linh hồn được tha thiết cầu nguyện và cầu mong cho gia chủ, nên việc chuyển nhà vào thời điểm này cũng có thể giúp gia đình có cuộc sống hạnh phúc và an lành.

Cách chuyển về nhà mới vào tháng 7 âm lịch an toàn, không gây xui xẻo 

Nếu phải chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch, bạn hãy tham khảo những lưu ý khi di chuyển sau đây để đảm bảo quá trình chuyển về nhà mới được an toàn và suôn sẻ:

Chuyển nhà sau rằm tháng 7 âm 

Theo quan niệm của người Việt Nam, Quỷ môn quan chỉ cho phép các linh hồn lạc lối, ma quỷ, người chết… ra vào trong khoảng thời gian từ ngày 2/7 đến ngày 14/7 âm lịch. Khi đến ngày rằm tháng bảy (15/7 âm lịch), cổng quỷ môn quan sẽ đóng lại và tất cả ma quỷ phải trở về âm phủ. Vì vậy, nếu muốn chuyển vào nhà mới thuận lợi mà không gặp trở ngại gì, bạn có thể đợi đến sau ngày 15 tháng 7 âm lịch nhé. 

|Xem thêm: [Giải đáp] Có nên về nhà mới vào tháng 12 âm?

Chọn ngày tốt hợp tuổi với gia chủ 

Trong tín ngưỡng dân gian, muốn việc chuyển nhà thuận lợi, may mắn thì bạn cần phải chú ý đến ngày giờ tốt lành. Nên chọn ngày sau rằm tháng 7 âm lịch và hợp tuổi với gia chủ để đảm bảo ngũ hành hòa hợp.

Lựa chọn những ngày sau rằm tháng 7 để chuyển đến nhà mới
Lựa chọn những ngày sau rằm tháng 7 để chuyển đến nhà mới

Lên kế hoạch chuyển nhà 

Tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, nhiều người cho rằng việc chuyển nhà vào thời điểm này sẽ gặp rất nhiều rắc rối như đồ đạc bị mất, hư hỏng, gặp khó khăn trong việc vận chuyển… Vì vậy, bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi chuyển, bao gồm: loại bỏ những đồ vật không cần thiết, tháo dỡ và đóng gói đồ đạc cần vận chuyển, lên kế hoạch vận chuyển, lựa chọn đơn vị vận chuyển chuyển nhà uy tín,…

Nếu muốn di chuyển an toàn và thuận tiện trong tháng 7, bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của một công ty chuyển nhà chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm với chất lượng dịch vụ tốt. Khi thuê dịch vụ chuyển nhà, bạn cũng cần biết cách giám sát đội ngũ dịch vụ chuyển nhà một cách hiệu quả để toàn bộ quá trình diễn ra suôn sẻ nhất có thể.

Chuẩn bị mâm lễ cúng đầy đủ 

Sau khi chuyển đến nhà mới, gia chủ cần làm lễ báo cáo với thổ công và thần linh về việc đưa tổ tiên, gia đình về ở và thờ cúng. Điều này giúp mang lại sức khỏe, tài lộc và sự bảo vệ cho gia đình.

Những điều cần lưu ý trong quá trình chuyển về nhà mới vào tháng 7 âm 

Việc chuyển đến nhà mới gây rất nhiều lo lắng và khó khăn. Nhất là khi chúng ta chuyển đến nhà mới vào tháng 7 âm, thời gian mà theo quan niệm dân gian là thời điểm không may mắn, đem lại nhiều xui xẻo. Vì thế, để đảm bảo quá trình chuyển về nhà mới thuận lợi, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn ngày chuyển nhà cẩn thận: Trong tháng 7 âm, việc chọn ngày chuyển nhà cực kỳ quan trọng. Hãy tránh chọn những ngày không may mắn như ngày rằm, ngày mồng 1 và các ngày trước ngày 15. Thay vào đó, hãy chọn ngày tốt từ sau ngày 15 trở đi.
  • Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước lễ Vu Lan và đến 7 ngày sau lễ Vu Lan, bạn nên tránh chuyển nhà để tránh làm phiền thần linh tổ tiên và gặp xui xẻo.
  • Làm lễ cúng khi chuyển nhà: Theo phong tục truyền thống, việc làm lễ cúng khi chuyển nhà sẽ mang lại may mắn và bảo vệ cho ngôi nhà mới. Hãy chuẩn bị đầy đủ bàn thờ, các loại hoa quả và đồ cúng cần thiết để thực hiện lễ cúng trước khi chuyển đến ngôi nhà mới.
  • Làm sạch và sắp xếp ngôi nhà mới: Trước khi chuyển đến ngôi nhà mới, hãy dành thời gian để làm sạch và sắp xếp đồ đạc trong ngôi nhà. Điều này không chỉ giúp tạo ra không gian mới sạch sẽ mà còn giúp bạn tìm kiếm và sắp xếp đồ đạc một cách dễ dàng hơn sau này
  • Đặt phong thủy cho ngôi nhà mới: Phong thủy đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian sống hài hòa và may mắn. Hãy tìm hiểu về phong thủy và đặt đồ trang trí, đồ nội thất theo hướng phong thủy để tạo ra nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà mới của bạn.
Làm lễ cúng thổ công, thần linh đầy đủ trước khi về nhà mới
Làm lễ cúng thổ công, thần linh đầy đủ trước khi về nhà mới

Lời kết 

Bài viết trên đây Kiến Vàng đã chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích nhằm giúp các bạn giải đáp được thắc mắc có nên về nhà mới vào tháng 7 âm lịch không. Việc quyết định chuyển về nhà mới vào tháng 7 âm lịch hay không phụ thuộc vào quan điểm và quan niệm của mỗi người. Quan trọng nhất là sự chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn thận trước khi thực hiện. Và nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm một địa chỉ vận chuyển uy tín, giá thành phải chăng thì hãy liên hệ ngay với Kiến Vàng để được hỗ trợ tận tình nhé. 

 

Mục nhập này đã được đăng trong Tin Tức. Đánh dấu trang này .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
0878386789

TP.HCM
0878386789

Hà Nội :    0878386789
TP.HCM :  0765488868
Chat Zalo TP.HCM
Chat Zalo Hà Nội