Cách Nói Chuyện Với Nhà Gái Ý Nghĩa Của Việc Hỏi Vợ Cho Con

“Trai khôn dựng vợ, gái lớn gả chồng” đó là một lẽ thường tình hết sức tự nhiên. Tại Việt Nam, trước khi lễ cưới được diễn ra thì 2 bên gia đình sẽ có buổi gặp mặt nhau. Trong buổi gặp mặt đó, bố mẹ của chú rể sẽ nói chuyện với bên nhà gái, bàn tính chuyện cưới xin. Vậy trong buổi gặp mặt đó nên và không nên nói những gì. Chuyên mục cách nói chuyện với nhà gái chuyển nhà Kiến Vàng chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn.

Ý nghĩa của việc hỏi vợ cho con trai

Hỏi vợ cho con trai là một nghi thức bắt buộc trong thủ tục cưới hỏi tại Việt Nam. Bên nhà trai sẽ cử ra một đại diện là người có uy tín, biết cách nói chuyện với nhà gái để đến nhà gái hỏi vợ, ngỏ lời muốn cưới cô dâu cho con của họ. Những lời thăm hỏi, những cử chỉ của nhà trai khi đến nhà gái sẽ thể hiện sự tôn trọng với gia đình của cô dâu. 

Hỏi vợ cho con là một nghi thức thể hiện sự tôn trọng của nhà trai với nhà gái
Hỏi vợ cho con là một nghi thức thể hiện sự tôn trọng của nhà trai với nhà gái

Vậy việc hỏi vợ cho con trai có ý nghĩa như thế nào?

 • Là một lời cảm ơn đến nhà gái: Hành động nhà trai tới nhà gái để hỏi xin cưới dâu cho con trai mình nó như một lời cảm ơn. Lời cảm ơn đó gửi tới bố mẹ cô dâu bao năm nuôi dạy con gái. Nó cũng như một lời chào, lời mời thể hiện thiện ý của gia đình nhà trai. Khi nhà trai ngỏ lời với nhà gái là thể hiện mong muốn 2 trẻ sẽ kết duyên với nhau.
 • Thể hiện sự tôn trọng: Việc nhà trai ngỏ lời hỏi cưới con dâu thể hiện sự tôn trọng với nhà gái. Đồng thời cũng thể hiện sự quan tâm của bố mẹ với cuộc hôn nhân của đối trẻ. Thể hiện sự quan tâm, chăm sóc, yêu thương mà nhà trai đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng.

Cách ngỏ lời hỏi cưới vợ cho các chàng trai

Trước khi mời bố mẹ mình tới gia đình nhà gái để ngỏ lời cưới dâu. Trước hết chàng trai phải là người đầu tiên nói chuyện với bố mẹ vợ để thăm dò ý kiến. Vậy khi tới nhà để nói chuyện với bố mẹ vợ tương lai chàng trai cần làm gì?

Khi tới nhà để ngỏ lời hỏi cưới với bố mẹ vợ tương lai bạn nên chuẩn bị một món quà nhỏ thể hiện sự chân thành
Khi tới nhà để ngỏ lời hỏi cưới với bố mẹ vợ tương lai bạn nên chuẩn bị một món quà nhỏ thể hiện sự chân thành
 • Thể hiện sự thân thiết với bố mẹ vợ tương lai.
 • Hãy chuẩn bị một món quà nhỏ để thể hiện sự chân thành của bạn tới bố mẹ vợ tương lai.
 • Nhờ người yêu ngỏ lời trước với bố mẹ của cô ấy. Với sự trợ giúp của vợ tương lai, những lời bạn muốn nói với bố mẹ vợ cũng trở nên dễ dàng hơn, thông suốt hơn.
 • Nên ăn mặc thật lịch sự và tốt nhất là nên tập nói trước ở nhà. Việc ăn mặc lịch sự sẽ giúp bạn tạo được sự thiện cảm trong mắt bố mẹ vợ. Việc tập nói trước sẽ giúp bạn tự tin hơn trong cách nói chuyện với nhà gái. Nói năng lưu loát sẽ khiến cho phụ huynh dễ đạt được sự hài lòng mà đồng ý gả con gái.

Những lưu ý khi ngỏ lời với bố mẹ vợ

Khi nói chuyện với bố mẹ vợ tương lai về việc xin cưới bạn cần phải chuẩn bị tốt về tâm lý. Và khi tới nhà gái để xin cưới, chàng trai cần ghi nhớ tới các vấn đề sau:

Khi nói chuyện với bố mẹ vợ tương lai nên nói thẳng vào vấn đề không vòng vo
Khi nói chuyện với bố mẹ vợ tương lai nên nói thẳng vào vấn đề không vòng vo
 • Cần nói thẳng vào vấn đề một cách lịch sự và không nên nói vòng vo. Việc ăn nói vòng vo, lan man không dễ dàng sẽ tạo ấn tượng xấu với các bậc phụ huynh. Thậm chí còn khiến họ thấy nghi ngờ bạn không có nhiều thiện chí và thận lòng muốn cưới con gái hỏi. Việc bạn tới hỏi cưới có thể là do một vấn đề khác.
 • Hãy thể hiện cho bố mẹ vợ thấy bạn là một người chân thành và đứng đắn. Từ hành động ngồi nói chuyện với bố mẹ vợ cần phải nghiêm túc. Lời khi nói ra phải thể hiện sự chắc chắn, rõ ràng. Bên cạnh đó cũng cần phải lắng nghe những lời căn dặn, góp ý của bố mẹ vợ.
 • Bạn cần phải cố gắng để có thể tạo được niềm tin với bố mẹ vợ. Vì có như thế thì các bậc phụ huynh mới yên tâm mà trao con gái cho bạn.

Trước khi sang nhà gái hỏi cưới cần chuẩn bị những gì?

Sau khi bạn chủ động tới gặp bố mẹ vợ để thăm dò ý kiến từ về chuyện cưới hỏi và được chấp thuận. Thì tiếp theo bạn cần nói chuyện với bố mẹ mình sắp xếp một buổi gặp mặt. Sang nhà gái để nói chuyện cưới hỏi theo đúng nghi thức. Dù chỉ là buổi gặp mặt của hai bên gia đinh thôi. Nhưng gia đình nhà trai cũng cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng. 

Cần sắp xếp 1 thời gian hợp lý để 2 bên gia đình gặp mặt
Cần sắp xếp 1 thời gian hợp lý để 2 bên gia đình gặp mặt

Cụ thể bạn cần lưu ý tới các vấn đề sau đây:

 • Sắp xếp một thời gian hợp lý để gặp gỡ: Để buổi gặp mặt giữa hai bên gia đình diễn ra tốt đẹp. Bạn cần lựa chọn một ngày đẹp và phù hợp với thời gian biểu của hai bên gia đình. Đây là một buổi gặp mặt rất quan trọng có sự góp mặt của bố mẹ, người đại diện của 2 gia đình. Nên việc xem ngày đẹp, giờ đẹp là cần thiết và quan trọng.
 • Chuẩn bị một món quà nhỏ: Bên bạn cũng nên chuẩn bị một món quà nhỏ để gửi tặng cho gia đình nhà gái. Điều này thể hiện sự lịch sự, lòng chân thành mà nhà trai gửi tặng đến nhà gái. Hơn nữa một món quà nhỏ cũng giúp cho gia đình nhà trai dễ mở lời hơn với bên nhà gái. 
 • Chọn người đại diện cho buổi gặp mặt: Buổi gặp mặt xin hỏi cưới vợ vô cùng quan trọng. Nên nhà trai cần chọn ra một người trưởng bối biết cách nói chuyện với nhà gái, cùng với bố mẹ chú rể đến hỏi. Và người trưởng bối này cần phải có vai vế tương xứng với người đại diện mà bên nhà gái cử ra.

Cách nói chuyện với nhà gái hay và chuẩn khi hỏi vợ cho con bố mẹ nên biết

Bên cạnh việc phải xem và chọn một ngày tốt, sắp xếp công việc và nhờ người đại diện. Thì bố mẹ của chú rể cũng cần có những lời phát biểu như thế nào cho hay và chuẩn với bố mẹ cô dâu.  Dưới đây là những gợi ý cho bố mẹ chú rể về cách nói chuyện với nhà gái:

Đại diện nhà trai trước hết cần nói lời chào, hỏi thăm sức khỏe tới gia đình nhà gái
Đại diện nhà trai trước hết cần nói lời chào, hỏi thăm sức khỏe tới gia đình nhà gái

Chào, hỏi thăm sức khỏe gia đình nhà gái

Lời chào đường nhiên không thể nào thiếu được khi tới thăm và ngỏ lời xin cưới với nhà gái. Bố mẹ chú rể nên gửi lời chào, hỏi thăm tình hình sức khỏe tới các thành viên trong gia đình cô dâu một cách lịch sự và tử tế. Chào hỏi cũng chính là lời nói đầu tiên, là tiền để để cho câu chuyện ngỏ lời xin cưới đi vào một cách tự nhiên hơn.

Lời giới thiệu, lý do buổi gặp mặt 

Tiếp đến là giới thiệu một cách tế nhị về lý do của buổi gặp mặt hôm nay của hai bên gia đình. Giới thiệu với nhà gái về các thành viên của nhà trai trong buổi gặp mặt. Việc giới thiệu này giúp cho việc xưng hô của hai bên gia đình được tự nhiên hơn.

Lời ngỏ về chuyện yêu đương, tình cảm của hai trẻ

Tiếp theo là ngỏ lời nói về chuyện tình cảm của cô dâu và chú rể. Nói về thời gian mà đôi trẻ yêu thương bao lâu này. Đó cũng là lời giới thiệu gắn kết sự thân quen hơn cho 2 bên gia đình.

Lời ngỏ muốn cưới hỏi cô dâu cho con trai của mình

Tiếp đến là đi vào chuyện chính, ngỏ lời muốn kết thông gia, muốn cưới con gái về cho con trai của mình. Việc ngỏ lời xin cưới này phải được do người đại diện cao nhất trong gia đình nhà trai nói ra.

Bàn về chuyện cưới xin và nghi lễ 

Sau khi gia đình nhà gái đồng ý về hôn sự của hai trẻ thì tiến tới sẽ bàn về chuyện cưới xin. Nói chuyện về ngày tháng tổ chức lễ hỏi, lễ cưới và cách thức tổ chức đám cưới. 

Khi gia đình nhà gái đã chấp nhận hôn sự thì sẽ tiến hành bàn chuyện đám cưới cho đôi bạn trẻ
Khi gia đình nhà gái đã chấp nhận hôn sự thì sẽ tiến hành bàn chuyện đám cưới cho đôi bạn trẻ

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với các bạn về cách nói chuyện với nhà gái hay và chuẩn nhất. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn khi tới nhà gặp bố mẹ vợ để xin cưới. 

Mục nhập này đã được đăng trong Tin Tức. Đánh dấu trang này .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
0878386789

TP.HCM
0878386789

Hà Nội :    0878386789
TP.HCM :  0765488868
Chat Zalo TP.HCM
Chat Zalo Hà Nội