Bật Mí Cách Làm Cho Cu Gáy Gáy Trở Lại Khi Mới Đổi Chủ Chuyển Nhà

Cu gáy là một loại chim được rất nhiều người chọn nuôi vì màu lông đẹp và giọng hót của nó. Tuy nhiên, loại chim này khi chuyển đến một nơi sinh sống mới thường khá rụt rè và nhút nhát. Vậy nên bạn cần bỏ túi ngay cách làm cho cu gáy gáy trở lại khi mới đổi chủ chuyển nhà mà chúng tôi chia sẻ sau đây.

Đặc tính của chim cu gáy

Trước khi tìm cách làm cho cu gáy gáy trở lại khi mới chuyển nhà, trước hết bạn cần tìm hiểu về đặc tính của loài chim này. 

Cu gáy thường sống theo đôi theo cặp 1 trống, 1 mái và rất chung thủy
Cu gáy thường sống theo đôi theo cặp 1 trống, 1 mái và rất chung thủy
 • Chim cu gáy thường sống theo đôi một trống một mái theo chế độ đơn. Cu gáy là giống chim rất kén bạn tình nhưng rất chung thủy. 
 • Chim cu gáy thường tha rác về để làm tổ.
 • Chim cu gáy bố mẹ tìm kiếm thức ăn, ấp trứng và bón thức ăn cho con giống như chim bồ câu.
 • Cu gáy đi ăn theo từng đàn và có lãnh thổ riêng. Trong đàn có một con trống có hình dáng đẹp, tiếng gáy tốt được chọn là chim lãnh chúa. Khi lãnh thổ của chúng bị xâm phạm, chúng sẽ ra hiệu cho nhau bằng âm thanh và lao vào chiến đấu. 
 • Cu gáy chịu nhiệt kém, khi nhiệt độ hạ xuống 10 độ C thì chim sẽ bị ủ rũ. Khi chỗ ở của chúng bị đe dọa chúng sẽ bay lên để thoát khỏi sự đe dọa. Với chim nuôi trong lồng đôi lúc cũng sẽ bị hoảng sợ vào ban đêm. Chim cu nhìn đêm rất kém nên rất dễ bị hoảng sợ.
 • Cu gáy sẽ nhảy khi nghe tiếng ồn ào, chim cu hoang thường rất sợ khi thấy bóng người. Chính vì thế chim cu gáy khi mới chuyển nhà mới đổi chủ thường hay bị hoảng loạn. Đồng thời chim sẽ không gáy khi về nhà mới. Vậy cách làm cho cu gáy gáy trở lại khi mới đổi chủ chuyển nhà như thế nào. 

Cách làm cu gáy gáy trở lại khi đổi chủ chuyển nhà mới 

Như đã nói ở trên, chim cu gáy rất nhát khi thấy người lạ. Vậy nên khi mới mua về dù là chim đã được nuôi và quen thuộc với con người nhưng nó vẫn sẽ không hót như bình thường. Để chim cu gáy gáy trở lại bạn cần biết cách chăm sóc và huấn luyện cho nó gáy.

Chim cu gáy rất nhát khi tiếp xúc với người lạ
Chim cu gáy rất nhát khi tiếp xúc với người lạ

Khi mới đưa chim cu gáy về bạn cần làm gì?

Chim cu gáy thuộc họ bồ câu và sống phổ biến ở các vùng đồng bằng nước ta. Loài chim này rất rụt rè và thường nhảy lung tung khi gặp người lạ. Loài chim này dễ bị tác động từ môi trường xung quanh. 

Vậy nên, khi mới đưa chim cu gáy về nhà nuôi thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là nhốt chúng vào trong một chuồng riêng. Nhớ là phủ vải che ở bên ngoài và đặt chúng ở một nơi thật yên tĩnh. Trong chuồng chim cu gáy cần phải để sẵn thức ăn và nước uống cho chim. Trong thời gian đầu bạn chỉ nên cho chim ăn thóc.

Nửa ngày sau khi mang chim cu gáy về nhà bạn hãy sờ vào diều của nó để kiểm tra xem nó có ăn chút gì hay không. Nếu chim đã ăn rồi thì không có vấn đề gì, ngược lại chim không ăn thì bạn phải trực tiếp nhét thóc vào diều của chim. Như thế sẽ giúp cho chim cầm cự được sự sống trong thời gian sắp tới.

Bạn cứ lặp lại việc kiểm tra chim cu gáy như vậy trong vài ngày tiếp theo. Bạn cần duy trì hành động này cho đến khi chim cu gáy có thể tự mổ được thức ăn.

Cách giúp cho chim cu gáy sớm thích nghi với môi trường mới

Để giúp cho chim cu gáy mạnh dạn hơn và quen dần với chủ. Thì mỗi sáng bạn nên lặp lại hành động cho tay vào chuồng đưa thức ăn cho chim. Hãy duy trì thói quen này trong thời gian từ 1 đến 2 tháng. Nhờ hành động này chim sẽ hiểu được là bạn mở lồng để cho chim ăn chứ không muốn làm hại chúng. 

Khi mới mang chim về bạn hãy cho tay đưa thức ăn vào lồng cho chim hàng ngày
Khi mới mang chim về bạn hãy cho tay đưa thức ăn vào lồng cho chim hàng ngày

Thói quen này cứ duy trì như thế chim sẽ không còn cảnh giác với bạn và không còn sợ hãi như trước nữa. Nhưng cần lưu ý rằng khi cho chim ăn bạn chỉ nên cho ăn một lượng vừa đủ chứ không nên để thừa.

Sau một thời gian khi chim cu gáy đã dạn hơn, chúng có thể tự mổ thức ăn và không bay lung tung nữa. Lúc này bạn hãy chuyển từ chuồng sang một chiếc lồng phù hợp hơn. Lúc mới chuyển hãy che phủ kín vải xung quanh và chọn một vị trí yên tĩnh. Như thế chim cu gáy sẽ không hoảng sợ và cũng không bị tác động bởi những tiếng ồn từ bên ngoài.

Sau 7 ngày bạn hãy hé tấm vải phủ ra một khoảng để chim tập làm quen với không gian bên ngoài. Mỗi ngày lại mở thêm một chút đến khi được mở được 1 nửa lồng là ổn. 

Bên cạnh đó, bạn cần theo dõi xem chim có gáy hay không. Nếu chim bắt đầu gáy thì hãy đợi tới khi tiếng gáy của chúng trở nên tự nhiên hơn. Lúc đó thì đưa chúng tới nơi có đồng loại của mình. Bằng cách này bạn sẽ giúp cho chim bớt rụt rè. Chim sẽ trở nên hăng hái hơn và sẽ thích nghi với môi trường mới hoàn toàn.

Cách làm cho cu gáy gáy trở lại khi mới đổi chủ chuyển nhà

Để cho chim cu gáy trở lại khi mới đổi chủ chuyển nhà thì bạn cần huấn luyện cho chúng. Bạn hãy chụm ngón tay lại thành hình viên đạn trông tương tự như đầu chim. Hãy hướng ngón tay lên trên và miệng hãy phát ra âm thanh mô phỏng của tiếng chim cu gáy.

Bạn cần huấn luyện mỗi ngày nếu muốn chim cu gáy gáy trở lại
Bạn cần huấn luyện mỗi ngày nếu muốn chim cu gáy gáy trở lại

Nếu như bạn không có khả năng giả giọng thì bạn có thể mở video hay audio thu tiếng chim cu gáy ở trên mạng. Tuy nhiên so với việc bạn tự phát ra âm thanh mô phỏng tiếng chim thì sẽ không hiệu quả bằng.

Bạn hãy kiên trì luyện tập phản xạ này cho chim trong một thời gian dài. Sau một thời gian chim quen dần thì sẽ dần dần gáy trở lại.

Chim cu gáy ăn gì?

Việc cho chim cu gáy ăn gì là vô cùng quan trọng khi muốn tìm cách làm cho cu gáy gáy trở lại khi mới đổi chủ chuyển nhà. Vậy nên bạn cần chuẩn bị khẩu phần ăn phù hợp cho chúng. Để chim nhanh gáy trở lại bạn cần bổ sung cho chúng các loại hạt cần thiết như sau:

 • 20 hạt ngũ cốc: Các loại hạt ngũ cốc chứa đầy đủ các loại dưỡng chất cần thiết, ít bệnh lại tăng sức đề kháng cho chim.
 • Khoáng chất: Khoáng chất sẽ giúp cải thiện cho khả năng tiêu hóa của chim, chim thay lông nhanh và có đầy đủ canxi.
 • Cỏ thái: Cỏ thái sẽ giúp cho bộ lông của chim được hơn, mượt mà, sung nhanh, kích thích vị giác. Từ đó khiến cho chim ăn được nhiều hơn, đồng thời chất giọng cũng sẽ hay hơn.
 • Winner Nhập Thái: Loại thức ăn này sẽ giúp cho chim cu gáy gáy liên tục và nhanh hơn.

Hướng dẫn vệ sinh cho chim cu gáy

Bên cạnh việc cần phải cho chim ăn đúng giờ giấc và đủ thành phần, khối lượng hợp lý. Thì công đoạn vệ sinh, tắm rửa cho chim cũng là một phần rất quan trọng trong việc chăm sóc chim cu gáy. Việc này cũng sẽ giúp cho chim bạn nuôi được khỏe mạnh và linh hoạt.

Vào mùa hè nên tắm cho chim mỗi ngày
Vào mùa hè nên tắm cho chim mỗi ngày

Trong điều kiện thời tiết nóng nực, oi bức bạn nên tắm cho chim cu gáy mỗi ngày. Nhờ là hãy đặt chim trên tay trong quá trình tắm để chim được dạn dĩ và quen thuộc hơn với bạn. Điều này hỗ trợ rất tốt cho công cuộc huấn luyện chim.

Trong điều kiện thời tiết mát mẻ hay trở lạnh thì bạn tắm cho chim ít hơn tầm 2-3 ngày 1 lần. Sau khi tắm xong thì bạn dùng máy sấy để sấy cho lông chim nhanh khô hơn đồng thời giúp cho chúng không bị nhiễm lạnh.

Bên cạnh việc tắm cho chim thì bạn cũng cần lưu ý vệ sinh lồng chim hàng ngày. Như thế sẽ giúp cho chim có được một môi trường sống sạch sẽ, thoải mái, không bị bốc mùi và rụng lông hay mắc các loại bệnh khác.

Những điều cần lưu ý khi nuôi chim cu gáy

Bạn muốn tìm cách làm cho cu gáy gáy trở lại khi mới đổi chủ chuyển nhà thì khi nuôi chim bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Đối với chim cu gáy bạn nên nuôi từ 2 con trở lên thì chim mới nhanh gáy.
 • Nuôi chim trong một chiếc lồng có diện tích phù hợp, nếu không nhỏ quá hoặc rộng quá thì chim cũng sẽ không gáy.
 • Học hỏi kỹ thuật chăm sóc chim cu gáy. Bởi nếu bạn không biết cách chăm sóc tốt sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành của chim. Chim sẽ không yếu ớt và không muốn gáy nữa.

Như vậy, qua đây bạn đã hiểu được rõ ràng hơn về tập tính của loài chim cu gáy. Chúng ăn gì và vệ sinh như thế nào, cách làm cho cu gáy gáy trở lại khi mới đổi chủ chuyển nhà. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được cho bạn trong việc nuôi chim khỏe mạnh gáy hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
0878386789

TP.HCM
0878386789

Hà Nội :    0878386789
TP.HCM :  0765488868
Chat Zalo TP.HCM
Chat Zalo Hà Nội