Thủ Tục Chuyển Hộ Khẩu Khi Mua Nhà Mới Cần Giấy Tờ Gì?

5/5 - (1 bình chọn)
Công dân làm thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới trực tiếp tại công an xã
Hồ sơ chuyển khẩu nộp cho cơ quan công an theo 2 hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến

Hộ khẩu là một loại giấy tờ để xác định nơi cư trú của công dân. Theo quy định thì khi chúng ta thay đổi nơi sinh sống thì cần phải làm thủ tục thay đổi hộ khẩu, hoặc đăng ký tạm trú. Việc này nhằm đảm bảo sự quản lý về nhân khẩu hộ khẩu của mỗi địa phương. Ở chuyên mục này, chuyển nhà trọn gói Kiến Vàng chia sẻ với bạn chi tiết về thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới.

Thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới 

Công dân khi muốn chuyển hộ khẩu về nơi ở mới có cần phải tiến hành các thủ tục sau:

Chuẩn bị giấy tờ

Theo quy định tại điều 21 Luật Cư Trú, công dân khi muốn chuyển khẩu tới ở nhà mới mua cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

Thủ tục chuyển hộ khẩu về nhà mới cần có tờ khai thay đổi thông tin cư trú
Hồ sơ chuyển khẩu cần có tờ khai thay đổi thông tin cư trú
 • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Loại giấy chứng nhận này phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. ( Trong đó phải có thông tin về nhà ở).
 • Hợp đồng mua bán nhà thuộc quyền sở hữu của nhà nước. Hoặc các giấy tờ về việc thanh lý, hóa giá nhà ở thuộc quyền sở hữu của nhà nước.
 • Hợp đồng mua bán nhà ở/ giấy chứng minh việc bàn giao/ đã nhận nhà ở của doanh nghiệp. Đó phải là doanh nghiệp có chức năng kinh daonh nhà ở đầu tư xây dựng để bán.
 • Các loại giấy tờ về việc mua/ thuê nhà ở theo quy định của Pháp Luật về đất đai và nhà ở.
 • Giấy tờ của cơ quan, tổ chức do lãnh đạo cấp cao của cơ quan/ tổ chức ký tên, đóng dấu. Loại giấy tờ này có thể chứng minh được việc chuyển nhượng nhà ở được tạo lập trên đất của cơ quan/ tổ chức giao đất làm nhà ở.

Các phương thức nộp hồ sơ chuyển khẩu 

 • Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chuyển khẩu về nhà mới thì nộp hồ sơ đó trực tiếp tại Công an xã, phường, thị trấn. Hoặc công an phường, quận, huyện, thành phố. ( Trong trường hợp nơi ở không có đơn vị hành chính cấp xã).
Công dân làm thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới trực tiếp tại công an xã
Hồ sơ chuyển khẩu nộp cho cơ quan công an theo 2 hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến
 • Hoặc bạn có thể nộp hồ sơ trực tuyến tại các cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Lệ phí xin chuyển khẩu về nhà mới là bao nhiêu

Lệ phí đăng ký thường trú được quy định tại Thông tư 75/2022/TT-BTC. Theo đó công dân sẽ phải nộp 20.000 vnđ lệ phí khi nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận công an xã. Với hình thức đăng ký thường trú trực tuyến thì phải mất 10.000 vnđ/ lần.

Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký thường trú khi mua nhà mới

Theo quy định tại điều 22 Luật cư trú, cơ quan công an sẽ phải giải quyết yêu cầu của công dân trong thời gian tối đa 7 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Lý do cần phải chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới

 • Chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới là điều cần thiết và đúng với quy định của pháp luật. Nhưng bạn mua nhà mới mà vẫn chưa chuyển đến đó để sinh sống. Mua với mục đích sau này khi con cái lớn và kết hôn sẽ cho con đến đỏ ở. Hoặc mua nhà mới với mục đích kinh doanh địa ốc thì sẽ không cần làm thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới.
Hồ sơ Thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới gồm có sổ hội khẩu
Cần chuyển khẩu khi quyết định sinh sống tại một địa phương khác
 • Tuy nhiên, nếu bạn mua nhà mới với mục đích sẽ chuyển đến đó để sinh sống lâu dài. Trong trường hợp này thì cần thiết phải chuyển hộ khẩu về địa phương nơi có nhà mới của bạn. Vậy lý do bạn cần chuyển khẩu đến nhà mới là gì?

Bạn sẽ bị xóa khẩu ở nơi sinh sống trước đó

Theo quy định tại khoản 1 điều 24 Luật cư trú, nếu cư dân rời khỏi nơi sinh sống thì sẽ bị xóa đăng ký thường trú. Cụ thể:

 • Công dân nếu vắng mặt liên tục từ 12 tháng trở lên ở nơi cư trú mà không đăng ký tạm trú. Hoặc công dân không khai báo tạm tạm vắng sẽ bị xóa đăng ký thường trú.
 • Công dân đã đăng ký thường trú ở nơi thuê nhà, mượn nhà, ở nhờ nhà. Nhưng khi chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ chưa đăng ký thường trú ở nơi ở mới.
 • Công dân đã đăng ký thường trú ở tại chỗ ở hợp pháp, nhưng sau đó lại trao quyền sở hữu chỗ ở cho người khác. Trong trường hợp này nếu công dân chưa đăng ký thường trú tại nơi ở mới kể từ ngày chuyển nhượng chỗ ở sẽ bị xóa bỏ đăng ký thường trú.

Cần đăng ký thường trú để được hưởng các chính sách địa phương nơi ở mới

Công dân cần làm các thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới để được hưởng những lợi ích tại địa phương. Bởi ở một số địa phương, công dân thường trú sẽ được hưởng các chính sách ưu tiên đặc thù. Ví dụ như:

Thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới được nộp ở công an xã nơi có nhà mới mua
Đăng ký hộ khẩu thường trú giúp bạn hưởng được nhiều lợi ích tại địa phương
 • Công dân thường trú sẽ được giảm các loại phí, lệ phí khi sinh sống và học tập tại địa phương.
 • Công dân thường trú sẽ được tuyển sinh vào học ở những cơ sở giáo dục công lập.
 • Việc thi tuyển công chức cũng sẽ được ưu tiên hơn so với công dân tạm trú.
 • Khi thực hiện các thủ hành chính thì công dân thường trú sẽ gặp nhiều thuận tiện hơn.
 • Công dân thường trú sẽ được hưởng đãi ngộ tốt hơn về chế độ an sinh xã hội, bảo hiểm ý tế, khám chữa bệnh….

Đăng ký thường trú khi mua nhà mới cần đáp ứng điều kiện gì?

Theo quy định của luật pháp Việt Nam thì người dân có quyền tự do cư trú. Công dân có quyền đăng ký thường trú tại nơi họ muốn khi đảm bảo được các điều kiện đúng với quy định.

Cụ thể tại khoản 1 điều 20 Luật Cư Trú 2020 khi bạn mua một căn nhà mới và bạn là chủ sở hữu hợp pháp của nó. Thì lúc này bạn đã thỏa mãn điều kiện là “ có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình”. Và đồng thời bạn hoàn toàn có quyền đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.

Tuy nhiên, lại không phải địa điểm nào cũng được coi là chỗ ở hợp pháp để có thể đăng ký thường trú. Cho nên bạn cần phải đảm bảo rằng chỗ ở của bạn phải đáp ứng được những tiêu chí sau đây theo quy định:

Thứ nhất: Nhà ở không thuộc 05 trường hợp bị cấm đăng ký thường trú

Theo quy định tại điều 23 của Luật cư trú 2020 thì 5 trường hợp sau đây không được coi là chỗ ở hợp pháp

Thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới không được giải quyết khi đất ở không hợp pháp
Không thể nhập khẩu khi nhà ở nằm trên đất bị cấm xây dựng hoặc đất lấn chiếm
 • Nhà đất nằm trong khu vực bị cấm xây dựng hoặc lấn chiếm hành lang bảo vệ an ninh, quốc phòng, giao thông,….
 • Nhà ở mới mua của bạn nằm trên đất lấn chiếm trái phép. Hoặc nhà ở của bạn được xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng.
 • Nhà bạn mua thuộc khu đất đã có quyết định thu hồi. Và ký quyết định phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hoặc nhà bạn mua là chỗ ở đang xảy ra tranh chấp.
 • Nhà ở đã có quyết định tịch thu hoặc phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.  

Nếu bạn mua nhà ở thuộc vào các trường hợp kể trên thì sẽ không thể đăng ký thường trú. Hay nói đúng hơn là bạn không thể thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới.

Điều thứ 2: Nhà ở phải có đầy đủ giấy tờ căn cứ pháp lý hợp pháp, rõ ràng

Để được đăng ký hộ khẩu thường trú tại nơi mua nhà mới. Bạn cần phải có đầy đủ các giấy tờ pháp lý để chứng minh chỗ ở hợp pháp. Các loại giấy tờ bao gồm:

 • Giấy tờ chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hay tài sản gắn liền với đất. Các loại giấy tờ này phải là do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
 • Giấy phép xây dựng hợp pháp theo đúng quy định.
 • Hợp đồng mua bán nhà ở, đất đai hoặc giấy tờ pháp lý chứng minh bàn giao nhà ở của doanh nghiệp kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán.
 • Giấy tờ xác minh không có xảy ra tình trạng đang tranh chấp có xác nhận của UBND.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất có hiệu lực của tòa án.
 • Giấy tờ xác nhận sự chuyển giao quyền sở hữu đất đai, nhà ở trong các trường hợp: mua, bán, cho, tặng, thừa kế, góp vốn….

Chuyển khẩu là việc làm cần thiết và bắt buộc khi muốn chuyển đến sinh sống ở một nơi ở mới. Thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới như thế nào đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết ở trên. Hy vọng những thông tin này giúp ích cho các bạn.

Mục nhập này đã được đăng trong Tin Tức. Đánh dấu trang này .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
0878386789

TP.HCM
0878386789

Hà Nội :    0878386789
TP.HCM :  0765488868
Chat Zalo TP.HCM
Chat Zalo Hà Nội