Hướng Dẫn Thủ Tục Bỏ Bát Hương Khi Chuyển Nhà Mới Đúng Chuẩn

Rate this post

Bỏ bát hương khi chuyển nhà là một việc vô cùng quan trọng. Việc bỏ bát hương cần phải thực hiện theo đúng thủ tục, các bước chứ không đơn giản bỏ đi là xong. Vậy thủ tục bỏ bát hương khi chuyển nhà sẽ thực hiện như thế nào? Chi tiết sẽ được Kiến Vàng chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Bát hương trong văn hóa của người Việt

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, bát hương đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Bát hương chính là đại diện cho văn hóa tâm linh, phong thủy của người Việt. 

Bát hương là vật thờ cúng rất quan trọng nên cần thực hiện thủ tục bỏ bát hương khi chuyển nhà
Bát hương đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt

Việc thắp hương cúng bái thường xuyên là cách để kết nối giữa con cháu và các bậc tổ tiên. Cúng bái thành kính thể hiện lòng thành mà của con cháu với gia tiên. Sự ghi nhớ công ơn, lòng cảm tạ thần linh. 

Khi nào cần thực hiện thủ tục bỏ bát hương khi chuyển nhà?

Bát hương là một vật thờ cúng có thể nói là quan trọng nhất trên bàn thờ của mỗi gia đình. Bát hương được coi là nhà, nơi cư trú của các đấng thần linh và tổ tiên của chúng ta. Bát hương là nơi mà con cháu gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng chân thành đến với tổ tiên. Chúng ta sẽ thông qua bát hương để gửi đến bề trên lời thỉnh cầu may mắn, cát khí, công danh.

Có thể nói bát hương chính là một sợi dây kết nối tâm linh giữa người âm và người dương. Vậy nên, bất kỳ một thủ tục nào có liên quan đến bát hương đều cần phải thực hiện đúng cách và đảm bảo hợp phong thủ. Đặc biệt là thủ tục bỏ bát hương khi chuyển nhà.

Theo quan niệm của người Việt Nam thì mọi vật đều có thể di chuyển. Nhưng với bát hương thờ cúng thì “ bất di bất dịch”. Bởi việc di chuyển hay bỏ bát hương thường mang tới điểm xấu. Vậy nên khi chuyển nhà, tốt nhất bạn nên chuyển bát hương gia tiên sang nhà mới. Tuy nhiên trong một số trường hợp bất đắc dĩ cần phải bỏ bát hương.

Thực hiện thủ tục bỏ bát hương khi chuyển nhà nếu bát hương cũ không còn phù hợp
Gia chủ có thể bỏ bát hương khi kích thước của nó không còn phù hợp với bàn thờ mới
  • Bát hương sau một thời gian sử dụng liên tục đã không còn được như mới nữa.  
  • Khi chuyển về nhà mới, gia chủ thay thế bàn thờ mới có sự thay đổi về kích thước.  

Việc bỏ bát hương cần phải thực hiện theo đúng nghi thức, nghi lễ để thông báo tới tổ tiên về việc rời nhà cũ chuyển đến nhà mới.

Thủ tục bỏ bát hương khi chuyển nhà ở

Như đã nói ở trên bát hương công cụ để kết nối con cháu với tổ tiên, với các bậc thần linh. Bát hương cần đặt yên vị và không được di chuyển. Trong trường hợp cần di chuyển, hay muốn bỏ bát hương thì cần phải thực hiện các lễ nghi cần thiết. Do đó khi bỏ bát hương thì cần thực hiện các thủ tục sau:

Bỏ bát hương khi chuyển nhà cần xem ngày tốt

Việc quan trọng mà tất cả các gia chủ không thể bỏ qua khi muốn bỏ bát hương là xem ngày tốt. Cần chọn ra một ngày lành, tháng tốt hợp với phong thủy để tiến hành bỏ bát hương khi chuyển nhà. Điều này để đảm bảo sẽ mang đến cho gia chủ nhiều điều may mắn. Đồng thời giúp kích tài vận và đón nhiều tài lộc cho gia chủ.

Thủ tục bỏ bát hương khi chuyển nhà cần xem ngày nào tốt
Nên xem ngày tốt khi bỏ bát hương cũ

Khi xem được ngày rồi thì gia chủ cần sắp xếp công việc sao cho hợp lý để thực hiện thủ tục bỏ bát hương khi chuyển nhà. Giờ làm lễ bỏ bát hương cũng nên chọn vào giờ đẹp để không phạm phải những điều cấm kỵ. 

Xem thêm: Bật Mí Cách Xem Ngày Tốt Chuyển Nhà Theo Tuổi Chính Xác Nhất

Người thực hiện nghi thức bỏ bát hương khi chuyển nhà là ai

Thông thường bạn sẽ cho rằng người thực hiện nghi thức bỏ bát hương khi chuyển nhà phải là một người cao minh. Chính vì thế có nhiều gia đình sẽ mời thầy sư, thầy cúng hoặc các pháp sư tới để giúp thực hiện nghi thức.

Tuy nhiên, việc bỏ bát hương khi chuyển nhà không nhất thiết phải mời thầy cúng, pháp sư, cao tăng. Đối với công việc này thì gia chủ hoàn toàn có thể thực hiện, điều quan trọng là phải thể hiện sự thành tâm. 

Nhưng nếu có thể thì nên mời thầy cúng, thầy sư, pháp sư để các nghi thức được thực hiện đầy đủ và trang trọng nhất.

Các lễ vật cần phải có khi thực hiện bỏ bát hương

Khi thực hiện bỏ bát hương và chuyển sang nhà mới, gia chủ cần chuẩn bị một mâm lễ cúng để thể hiện sự thành tâm. Một mâm lễ cúng bỏ bát hương không thể thiếu các đồ vật sau:

  • Hoa quả tươi: một lọ hoa tươi, 1 đĩa quả tươi.
  • Trầu cau: 3 quả cau, 3 lá trầu.
  • Trà rượu, nước: 1 chén trà, 1 chén rượu, 1 chén nước.
  • Gạo: 1 chén gạo.
  • Lễ ngọt: 3 chén chè, bánh kẹo
  • Lễ mặn: 1 đĩa xôi, cơm canh, 1 con gà.
Thủ tục bỏ bát hương khi chuyển về nhà mới cần có đầy đủ mâm cúng lễ
Thủ tục bỏ bát hương cũ khi chuyển về nhà mới cần có đầy đủ mâm cúng lễ

Ngoài ra thì tùy vào điều kiện của gia đình bạn có thể chuẩn bị một mâm lễ thịnh soạn hơn. Tuy nhiên, tuyệt đối không thể thiếu được các đồ lễ vật kể trên.

Bài văn khấn bỏ bát hương khi chuyển nhà

Khi thực hiện bỏ bát hương cần phải đọc văn khấn để thông báo đến thần linh, tổ tiên. Dưới đây là nội dung chuẩn của bài văn khấn bỏ bát hương chuyển nhà mới.

“Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân. Con kính lạy ngài Ngũ Phương, Ngài Ngũ Thổ, Ngài Phúc Đức Tôn Thần. Con kính lạy các ngài Tiền Hậu Địa Chủ Tài thần. Con kính lạy các bậc gia tiên và chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ đất này.

Con kính lạy Cao tằng tổ khảo; Cao tằng tổ tỷ; Bá thúc huynh đệ; cô di tỷ muội; nội ngoại dâu rể; Bà cô tổ, ông mãnh; Hội đồng Gia tiên họ: (họ của nhà mình)……………….. Kính mời các cụ hiển linh.

Hôm nay, ngày……tháng……năm……. (âm lịch)

Tên con là:…………………………………….Sinh năm: ……………………. Cùng các các thành viên trong gia đình con gồm: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….) Chúng con cư ngụ tại: …………………………

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà xin được đọc văn khấn thay bát hương cũ và thành tâm sắm lễ, hương hoa lễ vật, dâng lên trước án để bỏ bát hương cũ, thay bát hương mới thần linh và gia tiên, cầu cho mọi sự tốt đẹp, khang thịnh hơn.

Chúng con kính mời các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ đất này. Cúi xin các ngài nghe thấu tâm can, đáp lễ lời mời, giáng lâm trước án.

Nay tín chủ con muốn thay bát chân nhang, trước là để cảm tạ ơn trên, các vị thần linh, gia tiên đã phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con được bình an vô sự. Nay tín chủ con xin được thay bát hương mới để nơi thờ phụng các vị thần linh, gia tiên được khang trang, tươi đẹp hơn.

Sau lễ này chúng con xin phép được thay bỏ bát hương cũ bằng bát hương mới, mong các ngài lại ngự vào hiển linh vào bát chân nhang để toàn gia chúng con tiếp tục được thờ phụng. Tín chủ con lại kính mời vong linh tổ tiên, Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong xứ đất này đáp lễ lời mời, chứng giám lòng thành, phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con luôn được bình an, may mắn, mọi sự tốt lành.

Chúng con kính lạy lễ bạc tâm thành,cúi dâng trước án, cúi xin mong được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)”

Xem thêm: Cập Nhật Bài Cúng Chuyển Nhà Mới Chính Xác Đầy Đủ Nhất

Hướng dẫn xử lý bát hương cũ

Sau khi thắp hương và đọc văn khấn về việc bỏ bát hương thì gia chủ đợi cho hương cháy hết khoảng ⅔ thì tiến hành hóa vàng rồi hạ bát hương cũ. Bạn hãy đem bát hương đó thả xuống sông hoặc là chôn xuống đất ở dưới cây xanh.

Những việc quan trọng cần làm khi chuyển tới nhà mới

Sau khi hoàn thành thủ tục bỏ bát hương khi chuyển nhà thì việc tiếp theo bạn có thể chuyển nhà. Quá trình chuyển nhà sẽ gồm có rất nhiều công việc phải thực hiện. 

Thủ tục bỏ bát hương khi chuyển nhà nhắc bạn làm lễ nhập trạch khi đến nhà mới
Chuyển vào nhà mới cần làm lễ nhập trạch

Bên cạnh việc nên thuê một đơn vị vận chuyển giúp bạn chuyển nhà. Thì lúc chuyển tới nhà mới bạn cần phải thực hiện các công việc sau đây:

Làm lễ nhập trạch tại nhà mới

Lễ nhập trạch là một nghi thức vô cùng quan trọng khi chúng ta chuyển đến nhà mới. Nghi thức này là một cách để chúng ta thông báo tới các vị thần linh ở nhà mới. Thông báo với các vị thần linh về việc chúng ta sẽ đến ở nơi này. Tỏ lòng thần kính với các vị thần linh ở đây và mong muốn họ phù hộ cho một cuộc sống thuận lợi, hạnh phúc và ban cho may mắn tài lộc.

Lễ nhập trạch nên được thực hiện vào một ngày tốt. Đó là ngày có phong thủy tốt và nên là ngày hợp với mệnh của gia chủ. 

Song song với việc làm lễ nhập trạch thì việc chuyển nhà cũng cần thực hiện trong này. Tốt nhất là nên hoàn thành trước buổi chiều để không làm ảnh hưởng đến vận may của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Làm lễ cúng thổ địa thần linh

Bên cạnh lễ nhập trạch thì bạn cũng nên cúng các vị Thần Tài và Thổ Địa. Bởi đây là 2 vị thần mang đến tài lộc và may mắn cho gia đình. Vậy nên bạn hãy chuẩn bị một mâm cúng về nhà mới để cầu xin các vị thần phù hộ, độ trì cho gia đình.

Kiểm tra tất cả các công tắc điện nước

Khi chuyển đến nhà mới thì bạn nên tiến hành kiểm tra các công tắc điện và van nước của ngôi nhà. Điều này nhằm đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn sẽ không bị thiếu ánh sáng và có đầy đủ nước. 

Thủ tục bỏ bát hương khi chuyển nhà - lưu ý kiểm tra tất cả công tắc điện
Kiểm tra tất cả các công tắc điện nước khi chuyển vào nhà mới

Ngoài ra thì cũng nên quan tâm tới việc lắp đặt các tiện ích khác như internet, cáp truyền hình, camera…. và nhiều dịch vụ khác.

Lên kế hoạch cho việc dọn dọn sắp xếp nhà cửa

Sau khi thực hiện thủ tục bỏ bát hương khi chuyển nhà và di chuyển đồ đạc tới nhà mới. Thì còn có rất nhiều công việc cần thực hiện ở nhà mới. Bạn cần sắp xếp khoảng thời gian thật hợp lý để làm các việc này.

Hãy ghi chú và liệt kê ra những công việc cần phải làm trong thời gian tới. Việc nào cần phải làm trước, việc nào có thể để làm sao. Việc ghi chú sẽ giúp cho bạn hoàn thành công việc một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

 Kiểm tra những hư hỏng

Kiểm tra tất cả các phòng trước khi dọn vào ở để phát hiện sớm những hư hỏng. Đặc biệt là hệ thống điện nước, hệ thống cứu hỏa. Cần chắc chắn nước không bị rò rút và mọi thứ đều hoạt động bình thường.

Cách xác định nước không bị rò rỉ cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần kiểm tra đồng hồ nước. Ghi lại chỉ số ban đầu và vài giờ sau kiểm tra lại, nếu chỉ số đó không thay đổi chứng tỏ nước không bị rò rỉ.

Hãy thay chìa khóa cửa chính

Tất nhiên, chủ nhà cũ hoặc chủ đầu tư sẽ bàn giao chìa khóa nhà cho bạn. Nhưng để đảm bảo an toàn thì bạn nên thay chìa khóa cửa chính. Bên cạnh đó thì cũng nên kiểm tra lại các cửa trong nhà xem hoạt động tốt hay không. Đặc biệt là cửa sổ, cần chắc chắn rằng cửa sổ có thể đóng mở một cách dễ dàng, có chốt chắc chắn. 

Thủ tục bỏ bát hương khi chuyển nhà - lưu ý thay khóa cửa chính ở nhà mới
Thay đổi khóa cửa chính khi đến ở nhà mới

Hệ thống phòng cháy, chữa cháy, các thiết bị phát hiện khói cũng cần kiểm tra xem hoạt động tốt không. Theo quy định của luật PCCC thì với các nhà cao tầng thì mỗi tầng nên có một bình chữa cháy và bộ sơ cứu cấp cứu.

Những điều cần kiêng kỵ khi chuyển về nhà mới

Và để cho mọi việc đều diễn ra suôn sẻ, may mắn sẽ đến với gia đình trong tương lai. Khi chuyển nhà bạn cần phải kiêng kỵ các vấn đề sau đây.

Không nói những lời xui rủi, không cãi nhau khi chuyển đến nhà mới

Lúc dọn về nhà mới thì điều đầu tiên mà bạn cần nhớ là không được cãi cọ nhau. Bởi sự cãi vã là tượng trưng cho những bất đồng trong cuộc sống. Điều này sẽ mang lại sự thiếu may mắn. Đồng thời cũng tránh nói những lời không may. Gia chủ nên nói những lời tốt đẹp để hút lộc vào nhà và gặp nhiều may mắn.

Không dùng chổi cũ để lau nhà mới

Chổi là vật dụng hút bụi giúp cho không gian sống luôn được sạch sẽ, sáng sủa. Nhưng theo các chuyên gia phong thủy, thì không nên dùng một cây chổi cũ để quét nhà khi đến nhà mới. Bởi chổi cũ sẽ mang lại những điều đen đủi và xui xẻo. 

Thủ tục bỏ bát hương khi chuyển nhà - lưu ý không dùng chổi cũ dọn nhà mới
Không dùng nhà cũ để dọn dẹp nhà mới

Để cho cuộc sống mới gặp nhiều thuận lợi, thì nên dùng chổi mới để quét dọn nhà mới. Chổi mới sẽ mang đến những điều mới mẻ, tươi sáng cho gia chủ. Vậy nên, nhiều gia chủ đã sử dụng cách này để “ thay đổi vận may” nhằm gia tăng tài lộc.

Xem thêm: Ghi Nhớ Ngay 4 Điều Đại Kỵ Khi Chuyển Nhà Nhập Trạch

Tuyệt đối không chuyển nhà vào ban đêm

Cuộc sống hiện đại với bộn bề công việc nên nhiều người không có thời gian vào ban ngày. Vậy nên họ đã lựa chọn chuyển nhà vào ban đêm. Tuy nhiên, theo quan niệm của dân gian thì việc chuyển nhà ban đêm sẽ mang đến những điều xỉu xẻo.

Hơn nữa, vào ban ngày, chúng ta đã phải làm việc nên vô cùng mệt mỏi. Cho nên, khi chuyển nhà vào ban đêm bạn sẽ không còn đủ sự tỉnh táo, rất nguy hiểm khi tham gia giao thông. Đồng thời rất dễ xảy ra tình trạng bị mất mát đồ đạc nên mang đến nhiều điềm xấu.

Vì thế, bạn nên chuyển nhà vào buổi sáng, nhưng nếu quá bận rộn với công việc thì nên chuyển trước 3 giờ chiều. Và tốt nhất, bạn nên thuê một dịch vụ chuyển nhà uy tín.

Không nên để trễ giờ chuyển nhà

Bên cạnh đó khi chuyển đến nhà mới bạn cũng nên đảm bảo đúng giờ không nên chậm trễ. Trước khi chuyển đến nhà mới bạn nên xem giờ chuyển nhà để đảm bảo mang đến nhiều điều may mắn và thuận lợi. Nếu đến nhà mới chậm giờ sẽ khiến cho vận khí của gia chủ bị giảm sút, bị ảnh hưởng đến tài lộc và cuộc sống.

Dọn vào nhà mới không nên đi tay không

Đi tay không đến nhà mới là một điều vô cùng tối kỵ. Bởi bàn tay trắng là tượng trưng cho sự thiếu thốn về của cải và sự nghèo đói. Cho nên, khi chuyển đến nhà mới, bạn hãy chuẩn bị các vật dụng của gia đình mang để mang vào. Các vật dụng như bàn thờ, chiếu, bếp và tiền là những dụng cụ cần được chuyển vào đầu tiên.

Tránh làm rơi vỡ đồ đạc khi chuyển vào nhà mới

Khi chuyển vào nhà mới thì bạn cần phải tuyệt đối cần thận. Tránh làm rơi vỡ đồ đạc vì sự đổ vỡ được coi là điều không may mắn thường mang tới những rắc rối trong tương lai.

Việc chuyển đến nhà mới là việc vô cùng quan trọng. Khi chuyển đến nhà mới bạn có thể quyết định sử dụng bát hương cũ hoặc bỏ. Trong trường hợp không sử dụng lại bát hương cũ thì cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục bỏ bát hương khi chuyển nhà như chia sẻ ở trên.  

Mục nhập này đã được đăng trong Tin Tức. Đánh dấu trang này .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
0878386789

TP.HCM
0878386789

Hà Nội :    0878386789
TP.HCM :  0765488868
Chat Zalo TP.HCM
Chat Zalo Hà Nội